Verizon chuẩn bị chạy thử nghiệm mạng 5G

Verizon, nhà mạng không dây lớn nhất nước Mỹ, vừa thông báo kế hoạch chạy thử nghiệm công nghệ mạng 5G trong năm tới với tham vọng đưa mạng 5G vào sử dụng đại trà trong năm 2017, sớm hơn ba năm so với mục tiêu của phần lớn các nhà mạng không dây khác.

Verizon cho biết công nghệ 5G của hãng sẽ có dung lượng cao gấp 50 lần so với mạng 4G hiện nay, đồng thời có thể xử lý nhiều thiết bị kết nối Internet hơn. Trong các cuộc thử nghiệm trước đó, tốc độ mạng 5G nhanh gấp 40 lần so với 4G. Với tốc độ này, người dùng có thể thưởng thức nhiều trải nghiệm tuyệt vời trên smartphone như xem video 3D “8K” (độ phân giải 7680 x 4320 pixel) hay tải một bộ phim 3D chỉ trong vòng sáu giây, trong khi với mạng 4G thì cần tới sáu phút.

Tuy vậy, khi mạng 5G được triển khai đại trà, tốc độ mạng cũng có thể chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố thực tế như chất lượng sóng, tình trạng nghẽn mạng, hay thậm chí là chất liệu nhà ở/ văn phòng nơi có sử dụng mạng 5G. Ngoài ra, cũng còn nhiều ý kiến cho rằng 5G sẽ chỉ là mạng bổ sung chứ chưa thay thế được cho mạng 4G bởi lẽ mạng 4G vẫn còn khoảng dự trữ tín hiệu (headroom) lớn, có thể sử dụng trong nhiều năm tới và hiện vẫn chưa có định nghĩa chính xác về mạng 5G. Hơn nữa, để sử dụng công nghệ 5G phải đáp ứng được một số đòi hỏi bất thường, chẳng hạn như phần lớn các cuộc thử nghiệm 5G đều được thực hiện trên sóng cao tần có tầm ngắn tới nỗi các nhà mạng phải lắp hàng ngàn các ô nhỏ ở các tòa nhà để phát tín hiệu sóng.

Trang Bùi lược dịch theo money.cnn.com

Tác giả