Vì sao Mỹ không hợp tác thăm dò vũ trụ với TQ

Cho tới nay, Mỹ vẫn không hợp tác với Trung Quốc về mặt thăm dò vũ trụ. Mạng Tech Insider ngày 19/10/2015 giải thích đó là vì năm 2011, Quốc hội Mỹ từng thông qua một dự luật cấm NASA làm việc với Trung Quốc do có nguy cơ cao về hoạt động gián điệp. 

Hiện nay dự án hợp tác quốc tế lớn nhất Mỹ tham gia là Trạm Vũ trụ quốc tế ISS, do Mỹ, Nga, châu Âu, Nhật, Canada xây dựng và bảo trì. Trong 16 năm ISS tồn tại, Trung Quốc chỉ mới tham gia một thí nghiệm vật lý sử dụng từ phổ kế Alpha và thông qua đại diện là một công ty Mỹ đặt lên ISS một thiết bị nhỏ. Mới đây, tại Đại hội Du hành vũ trụ quốc tế ở Jerusalem, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga nói ISS sẽ mở cửa cho các nước khác tham gia, kể cả Trung Quốc.

Do lệnh cấm của Quốc hội Mỹ mà các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc chưa hề được lên Trạm ISS. Tuy vậy, Trung Quốc đã đạt được bước tiến vượt bậc về thám hiểm vũ trụ, trở thành quốc gia thứ ba đưa được người lên quỹ đạo trái đất và đang xây dựng trạm vũ trụ riêng của họ.

Ngày 29/9/2011, Trung Quốc phóng Trạm Thiên cung-1 lên quỹ đạo, sau đó đã ba lần thành công ghép nối các tàu Thần Châu 8, 9, 10 với Trạm vũ trụ thí nghiệm này. Thiên Cung-2 và 3 sẽ được phóng vào 2016 và 2017.

Mới đây Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA, China National Space Administration) cho biết năm 2020 sẽ lắp xong Trạm Vũ trụ Trung Quốc gồm ba module, năm 2022 đưa người lên làm việc lâu dài trong vũ trụ. CNSA mong muốn có nhiều đối tác quốc tế sử dụng trạm này.

Châu Âu và Nga đã ký hiệp định với Trung Quốc hợp tác làm thí nghiệm khoa học trên Trạm Vũ trụ Trung Quốc. NASA nhìn thấy mặt lợi của việc hợp tác với CNSA nhưng tạm thời chưa tham gia.

Khi trả lời phỏng vấn về khả năng NASA hợp tác với CNSA, Giám đốc NASA Charles Bolden nói: “Có lẽ khả năng đó sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ tôi lãnh đạo NASA, và đó là điều đáng tiếc.”

Bolden cho rằng Quốc hội Mỹ cấm NASA hợp tác với Trung Quốc chỉ là “tạm thời” chứ không nhất định sẽ cản trở sự hợp tác. Ông nói: “Tôi không muốn ai đó cho rằng chúng tôi không hợp tác với Trung Quốc.” Bolden đã hai lần thăm Trung Quốc theo lời mời của CNSA.

Nguyên Hải tổng hợp

Nguồn:
– http://www.techinsider.io/nasa-china-collaboration-illegal-2015-10 19/10/2015
Here’s why NASA won’t work with China to explore space

– http://aviationweek.com/space/china-says-space-station-assembly-will-start-2018
China Says Space Station Assembly Will Start In 2018

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]