Xét nghiệm máu có thể phát hiện nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế San Francisco, bang Califonia của Mỹ đăng trên Chuyên san của Hiệp hội Y học Mỹ ngày 10/1 cho biết một cuộc xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp phát hiện nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các nhà khoa học trên đã phát hiện rằng lượng protein NT-proBNP trong máu càng cao, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong càng lớn. Theo bà Mary Whooley, trưởng nhóm nghiên cứu, protein NT-proBNP là dấu hiệu của hoóc-môn BNP trong máu và hoóc-môn này sẽ tăng khi tần xuất co bóp tim tăng hay khi con người liên tục trong trạng thái căng thẳng, lo âu và mỏi mệt. Khi thành tim phải chịu một lượng máu lớn hay do thiếu sự tuần hoàn máu do bị bệnh tim, BNP cũng tăng khiến NT-proBNP tăng theo.
Khoảng 26% trong tổng số 987 bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã chết hoặc bị suy tim ở các cấp độ khác nhau trong suốt quá trình nghiên cứu. Những bệnh nhân ở nhóm có lượng NT-proBNP cao có nguy cơ tử vong hoặc mắc các bệnh về tim hoặc đột quỵ cao gấp 3,4 lần so với những bệnh nhân có lượng NT-pro BNP thấp.

Theo TTXVN
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]