Chính sách tái đầu tư thúc đẩy công nghiệp hàng không Ấn Độ

Ấn Độ có chính sách yêu cầu mọi công ty quốc tế bán hàng cho Ấn Độ buộc phải tái đầu tư trong nước

Hình ảnh trên đây là máy bay Rudra, một trong những chiếc máy bay chiến đấu hiện đại do hãng Hindustan Aeronautics Limited (Hal) chế tạo. Rudra được trang bị những công nghệ tiên tiến bao gồm kính trắc viễn laser và hệ thống tầm nhìn cảm biến nhiệt giúp phát hiện các mục tiêu trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Được trang bị loại tên lửa 70mm, tên lửa điều khiển chống tăng và tên lửa không đối không, dự kiến Rudra sẽ đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp quân sự của Ấn Độ. Hal là công ty nhà nước cung cấp chính cho lực lượng vũ trang quốc phòng của Ấn Độ và là nhà sản xuất máy bay lớn nhất và lâu đời nhất ở quốc gia này. Trong 60 năm qua, Hal đã chế tạo hơn 3.500 máy bay chiến đấu các loại.

Hal cũng đã giúp xây dựng một ngành công nghiệp hàng không ở thủ phủ Bangalore của bang Karnataka, nơi sản xuất tới hơn ¼ các loại thiết bị và tàu vũ trụ của Ấn Độ. Bây giờ bang Karnataka đang hy vọng thu hút nhiều khoản đầu tư hơn nữa để biến khu Bangalore này thành trung tâm hàng không vũ trụ. Phòng thí nghiệm vũ trụ quốc gia (NAL), Cơ quan R&D quốc phòng (DRDO) và Cơ quan nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) đều có các văn phòng đại diện tại Bangalore. Các hãng tư nhân hàng đầu như Boeing, Airbus, Honeywell và and GE Aviation cũng đặt chi nhánh tại đây.


Hãng Infosys cũng có mặt ở Bangalore

Hiện nay Ấn Độ vẫn là một trong những nhà nhập khẩu thiết bị quốc phòng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giờ đây điều đó đang thay đổi dần dần, khi các bang ra chính sách yêu cầu mọi công ty quốc tế bán hàng cho Ấn Độ buộc phải tái đầu tư trong nước. Điều đó có nghĩa là các công ty nước ngoài phải tìm kiếm đối tác ở các doanh nghiệp quy mô lớn và nhỏ trong nước. Gần 80% tiền tái đầu tư quốc phòng kiểu này là ở lĩnh vực hàng không vũ trụ, giúp ngành công nghiệp hàng không nước này thực sự bùng nổ. Ví dụ, vào năm 2009, chính phủ Ấn Độ ký kết một hợp đồng với hãng Boeing để mua 08 máy bay trinh sát biển tầm xa P-8I và máy bay chống tàu ngầm. Dự án này thực sự đã giúp ích cho nhiều nhà cung cấp Ấn Độ.

Gần đây Hàng không Ấn Độ đã đặt hàng hơn 20 máy bay phản lực tiên tiến Hawk từ hãng BAE Systems của Anh, và với chính sách tái đầu tư, những chiếc máy bay này đang được lắp ráp ở Ấn Độ. Ấn Độ cũng đang hoàn tất một hợp đồng lên tới 10 tỷ USD để mua 126 chiếc máy bay chiến đấu đa chức năng hạng trung. Nhà thầu nào dành được hợp đồng đó sẽ phải liên doanh cùng với Hal chế tạo những chiếc máy bay phản lực này. Trong tương lai, ước tính có gần 75% doanh nghiệp hàng không vũ trụ sẽ vươn tỏa ra ngoài bang Karnataka khi có ngày càng nhiều hãng sản xuất toàn cầu vào Ấn Độ. Rõ ràng Karnataka đang cất cánh, có thể sẽ thành một trung tâm sản xuất giá thành rẻ, hay là một khu vực thiết kế công nghệ cao cho thế giới.

Thanh Hải lược dịch

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/news/business-19661474

Tác giả