Từ chức để phản đối gian lận trong nghiên cứu

Giáo sư vật lý có tiếng tại Đại học East Anglia, Harold Lewis, một trong những người phê bình gắt gao các nghiên cứu hiện tượng nóng lên toàn cầu đã viết thư gửi tới Chủ tịch Hội Vật lý Mỹ (APS) Curtis G. Callan Jr, xin từ chức khỏi Hội Vật lý Mỹ vì ông coi các nghiên cứu về biến đổi khí hậu là một “sự gian lận đáng xấu hổ, có qui mô lớn chưa từng có” trên thế giới.

Giáo sư Lewis, một cựu chiến binh Thế chiến thứ hai, đã tham gia nghiên cứu khoa học sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ông đã viết nhiều sách và có những đóng góp rất giá trị trong các lĩnh vực phòng thủ tên lửa và điện hạt nhân. Gần đây, cùng với nhiều đồng nghiệp khác, ông quan tâm nghiên cứu hiện tượng ấm lên toàn cầu và trở thành một người hoạt động tích cực trong lĩnh vực này.

Nhưng những gì ông thấy “thật đáng báo động”, và trong thư từ chức, ông đã giận dữ nói về những  gian lận tài chính, những thứ “làm hư hỏng” các nhà khoa học và đồng nghiệp của ông.

Trong thư có đoạn viết:

Vào thời kỳ đầu khi tôi gia nhập Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), tổ chức này còn nhỏ, gọn hơn  nhiều, đặc biệt là chưa bị thối nát do tham nhũng (một mối đe dọa mà Dwight Eisenhower đã cảnh báo từ 50 năm trước).

Nhưng, niềm tự hào của tôi trước đây giờ đã biến thành sự xấu hổ, và vì thế tôi gửi tới ngài lá thư này xin từ chức ra khỏi Hội.

Tình trạng nghiên cứu ồ ạt về sự nóng lên toàn cầu, với ngân sách lên tới hàng nghìn tỷ đô la, đã làm hư hỏng nhiều nhà khoa học và biến APS thành một tổ chức của những kẻ vụ lợi. Đây có thể nói là gian lận khoa học lớn nhất và thành công nhất mà tôi chưa từng thấy kể từ khi tôi làm việc như một nhà vật lý.

APS, với tư cách là một tổ chức nghề nghiệp, đã làm gì để đối mặt với thách thức này? Phải chăng Hội đã chấp nhận tham nhũng như một chuyện bình thường và sống chung với nó. Dưới đây là một số ví dụ để chỉ ra điều đó.

1.
Khoảng một năm trước, vài người trong số chúng tôi đã gửi một e-mail tới một số thành viên của Hội về vấn đề này. APS không những đã bỏ qua chuyện này mà Chủ tịch Hội sau đó lập tức tiến hành một cuộc điều tra thù địch nhằm tìm ra đâu là nơi đã cung cấp cho chúng tôi các địa chỉ e-mail. Trong những thời kỳ tốt đẹp trước kia, APS thường khuyến khích các cuộc tranh luận đối với các vấn đề quan trọng. Ngay cả trong Điều lệ hoạt động của Hội cũng đã coi tranh luận như là một trong những mục tiêu chính trong các hoạt động của Hội. Tuy nhiên, tất cả những gì đã diễn ra trong năm qua dường như đã được lập trình sẵn để dập tắt tất cả những cuộc tranh luận.

2.
Báo cáo với dụng ý đáng kinh sợ của APS về biến đổi khí hậu dường như đã được một vài người viết vội vàng trong bữa ăn trưa, và chắc chắn nó không đại diện cho các thành viên tài năng của APS mà tôi được biết. Vì vậy, một số thành viên chúng tôi đã kiến nghị Hội đồng (Khoa học) của Hội (Hội đồng Hội)  xem xét lại báo cáo này. Một trong số các thành tựu (không) đáng nổi bật của báo cáo này là những từ ngữ độc hại không thể chấp nhận được, miêu tả những thứ tưởng như trong vật lý nhưng thực tế lại không phải là vậy. Để đối phó, APS đã thành lập một Ủy ban bí mật không xứng tầm và gây nhiều rắc rối với các hoài nghi tới bản báo cáo.

Cuối cùng, Hội đồng Hội vẫn đã giữ bản báo cáo theo nguyên trạng, không thay đổi một từ nào cả. Như vậy, bản báo cáo độc đáo này, thể hiện như đại diện chính thức của APS, vẫn chứa những điều mà tôi coi là sự tư vấn khoa trương và ngu xuẩn cho mọi chính phủ trên thế giới, trong đó coi APS như là chúa tể vũ trụ vậy. Tôi băn khăn điều gì sẽ xảy ra với những người đọc báo cáo này bởi nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Hội, với tư cách của một hội khoa học.

3.
Trong thời gian vụ bê bối ClimateGate nổ ra và lan truyền trên các phương tiện truyền thông, mưu đồ của những kẻ cảnh báo (láo) đã được tiết lộ cho thế giới. Đó là một sự gian lận trên quy mô lớn chưa từng thấy mà tôi không thể diễn tả được bằng lời. Đây không phải là khoa học, mà là các lực lượng khác đang làm chuyện đó. Và nó hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới tầm vóc và uy tín của APS.

4.
Vì vậy, một vài  người  trong số chúng tôi đã cố gắng hành động đúng theo thể thức khoa học (theo đúng điều lệ, tôn chỉ mục đích hoạt động của APS) và thu thập hơn 200 chữ ký cần thiết trình lên Hội đồng Hội với đề nghị mở ra các cuộc thảo luận nhóm về chủ đề Biến đổi khí hậu. Chúng tôi mong muốn một cuộc thảo luận mở trên các vấn đề khoa học này, theo truyền thống tốt nhất của những người làm vật lý, sẽ có lợi cho tất cả các bên và đó cũng sẽ là một đóng góp cho đất nước. Nhân đây cũng xin lưu ý rằng thu thập đủ số chữ ký nói trên không phải là chuyện dễ dàng, nhất là khi ông đã từ chối cung cấp danh sách thành viên APS cho chúng tôi. Chúng tôi đã hoàn toàn tuân thủ điều lệ của APS, tất cả chỉ  với mong muốn lớn nhất là đưa chủ đề này ra thảo luận công khai.


Ngài đã từ chối chấp nhận đơn và bỏ qua kiến nghị hợp pháp của chúng tôi.

Ngay từ đầu, ban lãnh đạo APS đã tìm cách dập tắt mọi cuộc thảo luận nghiêm túc về giá trị thực chất của những tuyên bố về biến đổi khí hậu. Ngài có tự hỏi rằng liệu tôi đã đánh mất lòng tin vào tổ chức? Tôi cảm thấy cần phải có thêm một bài viết về vấn đề này và nhất là trong tình cảnh này bởi nếu không, việc này sẽ còn ảnh hưởng tới động cơ thảo luận của nhiều người khác. Một số người cho rằng các nhà vật lý ngày nay không thông minh như trước nữa, nhưng tôi không nghĩ rằng đó không phải là vấn đề chính mà đằng sau đó là chuyện tiền bạc, đúng như những gì mà Eisenhower đã cảnh báo từ 50 năm trước. Hàng nghìn tỷ USD đã được đổ ra, phải chăng để tìm kiếm, bên cạnh sự nổi tiếng và vinh quang (cùng với các chuyến đi liên tục tới các hòn đảo nhiệt đới đẹp đẽ), là một chiếc vé thành viên của câu lạc bộ (biến đổi khí hậu). Bản thân Hội Vật lý của ông, nơi mà ông là Chủ tịch cũng sẽ mất đi hàng triệu USD mỗi năm khi mà cái bong bóng biến đổi khí hậu vỡ ra…

Như những người già đã nói, bạn chẳng cần phải là dự báo thời tiết để biết cơn gió bay theo chiều nào. Và cũng bởi tôi chẳng phải là nhà hiền triết, tôi sẽ không đi khám phá đâu là điểm vượt quá giới hạn để bị coi là tham nhũng, nhưng đọc kỹ các tài liệu liên quan tới vụ ClimateGate, tôi chắc rằng đây không chỉ còn là vấn đề học thuật đơn thuần nữa.

Tôi không muốn tiếp tục là một thành viên của Hội này, vì vậy xin ngài vui lòng chấp nhận đơn từ chức của tôi. APS không còn là  tổ chức đại diện cho tôi, nhưng tôi hy vọng chúng ta vẫn tiếp tục là bạn bè với nhau.

Bình luận về bức thư nói trên, nhà khí tượng học Anthony Watts ở California, người hiện là một blogger có tiếng tại Mỹ nói: Dù bạn có đồng ý hay không với các nghiên cứu về biến đổi khí hậu, “đấu tranh với các luận điểm của bức thư nói trên quả là điều khó khăn”.

Ông cũng cho rằng Giáo sư Lewis là “nhà khoa học vật lý xuất sắc, người đang tiến hành các nghiên cứu quan trọng về sự nóng lên toàn cầu và dám đánh đổi uy tín của mình để đấu tranh cho những việc mà ông nhận thấy rõ ràng là sai trái”.

Ông cũng viết tiếp: “Trên thực tế một lượng lớn tiền đang được đầu tư nghiên cứu để chứng minh, kiểm tra và giải pháp cần thực hiện về sự nóng lên toàn cầu. Nhưng cũng như chính trị và tôn giáo, đồng đô la có sức mạnh toàn năng. Trong khi không ít nhà nghiên cứu tìm mọi cách để gian lận, kể cả bằng phương tiện vật chất hay bằng các ảnh hưởng từ nhiều phía, hòng kiếm được các tài trợ cho nghiên cứu của mình, dường như số đông các nhà khoa học vẫn không muốn làm theo cách như vậy”.

Hội Vật lý Hoa Kỳ hiện là tổ chức vật lý lớn thứ hai trên thế giới, sau tổ chức nghiên cứu của Đức, Deutsche Physikalische Gesellschaft.

Nguyễn Văn Tây dịch theo Dailytech
Nguồn: http://www.dailytech.com/Top+Physics+Professor+Resigns+From+Post+ Denouncing+Global+Warming+Fraud/article19879.htm

Tác giả