AI có thể dự đoán nguy cơ đau tim trong vòng 10 năm tới

Các nhà nghiên cứu cho công nghệ chẩn đoán dựa trên ảnh chụp CT tim có thể cứu sống hàng nghìn người và cải thiện phương pháp điều trị.

Chụp CT không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được những chỗ hẹp bất thường trong động mạch; tuy nhiên, phần mềm AI có thể phân tích mức độ rủi ro cho bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ lên kế hoạch điều trị. Ảnh: Bsip Sa/Alamy

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể giúp để dự đoán liệu một người có nguy cơ bị đau tim trong vòng 10 năm tới hay không.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford (Anh) cho biết công nghệ này có thể cứu sống hàng nghìn người, đồng thời cải thiện công tác điều trị cho gần một nửa số bệnh nhân.

Nghiên cứu do Quỹ Tim mạch Anh (BHF) tài trợ đã xem xét cách AI giúp cải thiện độ chính xác của ảnh chụp CT tim – vốn được sử dụng để phát hiện tình trạng tắc nghẽn hoặc thu hẹp bất thường trong động mạch.

GS Charalambos Antoniades, người đứng đầu khoa tim mạch tại BHF và là giám đốc trung tâm can thiệp và hình ảnh liên ngành cấp tính tại Đại học Oxford, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một số bệnh nhân nhập viện vì đau ngực – những người sau đó thường được trấn an và cho về nhà – là những người có nguy cơ cao bị đau tim trong thập kỷ tới, ngay cả khi không có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào ở động mạch tim.

“Qua nghiên cứu này, chúng tôi đã chứng minh rằng việc cung cấp một bức tranh chính xác về mức độ rủi ro cho các bác sĩ lâm sàng có thể hỗ trợ cải thiện quá trình điều trị cho nhiều bệnh nhân tim.”

Khoảng 350.000 người ở Anh được chụp CT mỗi năm, nhưng theo BHF, nhiều bệnh nhân sau đó chết vì đau tim do không thể phát hiện được những điểm bất thường quá nhỏ, khó quan sát thấy.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 40.000 bệnh nhân được chụp CT tim định kỳ tại 8 bệnh viện ở Anh; thời gian theo dõi trung bình là 2,7 năm.

Nhóm đã phát triển một chương trình AI được đào tạo bằng cách sử dụng thông tin về những thay đổi của chất béo xung quanh động mạch bị viêm – có thể là dấu hiệu báo trước nguy cơ đau tim.

Họ đã thử nghiệm công cụ AI trên hơn 3.393 bệnh nhân trong gần 8 năm và đưa ra khẳng định rằng công cụ này có thể dự đoán chính xác nguy cơ đau tim. Sau đó, họ gửi bản phân tích rủi ro này cho những bác sĩ phụ trách 744 bệnh nhân, kết quả là 45% bệnh nhân đã được bác sĩ thay đổi lộ trình điều trị.

“Chúng tôi hy vọng rằng công cụ AI này sẽ sớm được triển khai rộng khắp, giúp ngăn ngừa hàng nghìn ca tử vong có thể tránh được mỗi năm do đau tim ở Anh”, GS ​​Antoniades nói thêm. 

Họ phát hiện ra rằng những người có động mạch bị thu hẹp “đáng kể” có nhiều khả năng bị đau tim nghiêm trọng hơn, nhưng số bệnh nhân có động mạch bị thu hẹp không nhiều cũng tăng gấp đôi khả năng bị đau tim, đôi khi có thể dẫn đến tử vong.

GS Nilesh Samani, giám đốc y tế của BHF, nhận định nghiên cứu “cho thấy vai trò quan trọng của công nghệ dựa trên AI” trong việc xác định những người có nguy cơ bị đau tim cao nhất trong tương lai.

Ông cho rằng mỗi năm đang có quá nhiều người qua đời vì đau tim một cách không đáng. “Chúng ta cần phải khai thác tiềm năng của AI trong việc điều trị cho bệnh nhân, cũng như đảm bảo rằng Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) sẵn sàng hỗ trợ việc áp dụng những công nghệ mới này.”

NHS dự kiến ​​sẽ triển khai rộng rãi AI nhằm giúp quá trình chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Gần đây, chính phủ đã công bố khoản tài trợ trị giá 21 triệu bảng Anh cho các nhóm nghiên cứu để triển khai các công cụ AI cho các mục đích như hỗ trợ ra quyết định và xử lý ảnh y tế, chẳng hạn như các công cụ phân tích ảnh chụp X-quang ngực trong các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ung thư phổi.

Hoà trong xu thế này, công nghệ AI có thể chẩn đoán đột quỵ cũng sẽ được triển khai trên quy mô lớn vào cuối năm nay.

Để đảm bảo quá trình cải tiến được tiến hành thuận lợi, chính phủ Anh đã ra mắt Dịch vụ quản lý kỹ thuật số & AI để giúp nhân viên NHS tra cứu thông tin và hướng dẫn triển khai AI một cách an toàn.

Bảo Ngân tổng hợp

Nguồn:

AI could predict if you will have a heart attack 10 years before it happens, study suggests

AI could predict heart attack risk up to 10 years in the future, finds Oxford study

Tác giả