Phân bón có thể góp phần tăng lợi nhuận cho người trồng xoài ở Việt Nam

Các nhà khoa học ở Viện Griffith châu Á (GAI)* và các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) đã thực hiện một nghiên cứu chứng minh rằng tỷ lệ bón phân thấp hơn không ảnh hưởng đến năng suất hoặc chất lượng của hai giống xoài ở miền Nam Việt Nam.

Đây là một phần kết quả rút ra từ một nghiên cứu tìm hiểu về tình trạng sử dụng phân bón của nông dân trồng xoài quy mô nhỏ ở hai tỉnh ĐBSCL là Đồng Tháp và Tiền Giang. Những gì diễn ra trên thực tế là mong muốn tối đa hóa năng suất đã dẫn đến việc lạm dụng phân bón tràn lan, làm gia tăng chi phí, khiến cây xoài dễ bị sâu bệnh tấn công và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Người dân huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) vui mừng khi xoài cát Hòa Lộc được xuất khẩu với giá cao.

Sự hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và Úc trong nghiên cứu này đã đem lại kết quả đúng như mong đợi: người nông dân trồng xoài có thể duy trì được năng suất và chất lượng mùa vụ trong khi giảm được lượng phân bón. Điều đó có nghĩa là thu nhập có thể tăng lên và mức đầu tư giảm xuống. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn tiến hành nhiều thử nghiệm để xác định tỷ lệ bón phân tối ưu. 

“Chúng tôi đã kiểm tra tác động của bốn phương pháp bón phân NPK (đạm, lân, kali) trên các giống xoài Cát Chu và xoài Hòa Lộc”, Peter Johnson, chuyên gia nông nghiệp chính trong nghiên cứu này cho biết. 

“Mặc dù các phương pháp khác nhau có tác động khác nhau với các thành phần như trọng lượng, chiều dài hoặc tỉ lệ thịt quả, nhưng kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng năng suất và chất lượng tổng thể vẫn có thể được duy trì với liều lượng bón phân thấp hơn so với mức độ thường dùng hiện nay”.  

Ông cho biết, bước tiếp theo của dự án là nâng cao trình độ của người dân về quản lý phân bón, giúp họ đưa ra các quyết định khoa học và kinh tế hơn khi xây dựng lịch trình bón phân.

Nghiên cứu này là một phần của dự án lớn hơn, do Phó giáo sư Robin E Roberts, chuyên gia kinh doanh nông nghiệp của GAI dẫn dắt và được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc. Mục tiêu của dự án là cải thiện thu nhập của các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ bằng cách tăng khả năng cạnh tranh của một số chuỗi giá trị xoài ở miền Nam Việt Nam. “Xoài là một trong những loại cây ăn quả có vai trò quan trọng nhất với kinh tế Việt Nam, trong đó gần 60% diện tích trồng xoài nằm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, Phó giáo sư Roberts cho biết. 

Theo trang web của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, xoài là một trong ba loại trái cây phổ biến ở Việt Nam và 50% diện tích xoài được trồng ở miền Nam. Tỉnh Đồng Tháp là nơi có diện tích trồng xoài lớn nhất trong cả nước với tổng diện tích là 9.300 ha, chiếm 18% khu vực ĐBSCL, đạt sản lượng hơn 130.000 tấn/năm.

Mặc dù ngành trồng xoài đang tăng trưởng nhanh chóng, song nông dân đang phải đối mặt với nhiều thách thức như giá cả thị trường biến động, chi phí sản xuất gia tăng và sự thay đổi của các yếu tố theo mùa vụ. Quản lý phân bón chỉ là một trong nhiều biện pháp can thiệp mà nghiên cứu đã xác định và thử nghiệm để cung cấp bằng chứng dựa trên cơ sở khoa học trong dự án.

“Những thay đổi nhỏ về thực hành tại trang trại không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn cải thiện chất lượng xoài, tăng khả năng cạnh tranh ở những điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng, kết quả cuối cùng là sẽ cải thiện thu nhập của nông dân”, ông nói. 

Cả Viện Griffith châu Á và Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đều mong muốn tiếp tục thực hiện dự án này với các bên liên quan trong chuỗi cung ứng xoài trong khu vực. Họ cũng đang chuẩn bị công bố kết quả của nghiên cứu trên một tạp chí khoa học chuyên ngành. □

https://news.griffith.edu.au/2023/06/05/fertiliser-study-reveals-opportunities-for-increased-profitability-for-mango-farmers-in-southern-vietnam/

Tác giả

(Visited 1 times, 1 visits today)