Đón đọc Tia Sáng số 17 tháng 9/2023

Một số Tia Sáng đang chờ được khám phá với nhiều câu hỏi khơi gợi những cuộc tranh luận và những suy nghĩ mà xét cho đến cùng, ngay bản thân việc lật đi lật lại vấn đề thôi cũng đủ khơi gợi cho chúng ta những góc nhìn mới.

Có thật như vậy?

Nếu giở những trang Tia Sáng số này, ắt hẳn chúng ta sẽ thấy rất nhiều vấn đề cũ mới được đặt ra, trong đó rất nhiều vấn đề liên quan đến những điều cơ bản của con người cũng như được bàn cãi nhiều trong suốt những năm qua. Chúng ta đã biết tường tận về chúng?

Thông qua “Quyền làm người”, “Quyền sống và án tử hình oan”, TS. Nguyễn Thị Từ Huy đã đề cập đến vấn đề phổ quát của con người. Giữa việc lựa chọn “quyền con người” hay “nhân quyền” cho cụm từ “human rights/droits de l’homme”, chị cho rằng “quyền làm người” có khả năng “diễn đạt một cách rõ ràng hơn ý nghĩa của khái niệm bởi nó cho phép hiểu dễ dàng nét nghĩa cốt lõi: đó là các quyền mà cùng với chúng con người được làm người, được thừa nhận thuộc về loài người, một giống loài đặc biệt, khác với tất cả các giống loài khác”.

Từ khái niệm “quyền làm người”, chúng ta hiểu sâu sắc hơn vì sao nó bao gồm các quyền đảm bảo phẩm tính người cho tất cả những ai thuộc về nhân loại. “Quyền làm người gắn với sự ra đời của mỗi người, phi thời gian, phi không gian, không phân biệt giai cấp, màu da, giới tính, tôn giáo, tài sản, tuổi tác…”.

Từ khái niệm này, chúng ta ngẫm nghĩ đến “Quyền sống và án tử hình oan” mà theo TS. Từ Huy, quyền sống là quyền tối cao và bất khả xâm phạm của con người, nên tội giết người là tội ác đặc biệt nghiệm trọng, bởi nó lấy đi mạng sống của người khác”. Vì vậy, việc đi đến quyết định một người nào đó phải chịu sự trừng phạt của pháp luật hay không do liên quan đến việc lấy đi mạng sống của người khác cần được xem xét một cách cẩn trọng.

Sự cẩn trọng và cân nhắc tỏ tường, thực ra, cũng cần với nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Đó là lý do sau nhiều năm nghiên cứu, TS. Phạm Văn Hội mới có thể đi đến một kết luận “Càng lệ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật, nông dân càng rủi ro”. Bởi lẽ, việc sử dụng thuốc trừ sâu để mong mùa màng bội thu trên thực tế lại phản tác dụng khi những loại thuốc này không những không đủ khả năng bảo vệ cây cối trước sâu bệnh đã kháng thuốc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người nông dân và môi trường họ sống. Có lẽ, hơn lúc nào hết, cần một sự thay đổi trong canh tác, để người nông dân khỏi tốn chi phí vô ích và hơn nữa, bảo toàn sức khỏe của họ.

Giữa ngổn ngang các vấn đề khiến chúng ta không khỏi chau mày suy tư, vẫn có những làn gió mát khiến chúng ta cảm thấy thư thái và nhẹ nhõm đón nhận: “Thử giải mã gien kiến trúc Việt Nam (Kỳ 2) (Vũ Hiệp); “Yersin ở Việt Nam (Kỳ 5): Sự thăng trầm của cây canh-ki-na”(Thanh Nhàn); “Buổi đầu y học Việt Nam hiện đại: Trên những đường biên cũ, mới (Kỳ 1) (Nguyễn Nhàn – Tô Vân); “Viện Pasteur: Quyền lực của một đế chế” (Anh Vũ – Thanh Phương); “La fille: Hãy viết đi, phụ nữ! Dù tiểu thuyết là giống đực” (Hiền Trang), “Thay đổi hành vi chăm sóc sức khỏe thời đại dịch” (Trần Nguyễn Trâm Anh-Phan Thị Nhã Trúc – Ngô Minh Vũ – Nguyễn Hữu Huân), “Mô phỏng thông điệp ngoài hành tinh” (Anh Thư tổng hợp), “Renata Scotto: Một soprano độc đáo của nền opera thế giới” (Ngọc Tú)…

Vậy tại sao, chúng ta không cầm Tia Sáng số mới trên tay.

BBT Tia Sáng

———————————

Tất cả những ai quan tâm và yêu quý Tia Sáng đều có thể đăng ký mua bản giấy, bản PDF và đọc thử các số Tia Sáng trước tại đây: https://bit.ly/DatmuaTiaSang

Ngoài ra, các bạn có thể mua lẻ từng số tại:

Hà Nội: Tạp chí Tia Sáng, 70 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

TP.HCM: Nhà sách Huy Hoàng, 357A Lê Văn Sỹ – Phường 1 – Quận Tân Bình – TP. Hồ Chí Minh

Tác giả