60 năm Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nghiêm Vũ Khải.

PGS. TS. Nguyễn Văn Bộ – Giám đốc Viện, cho biết: 60 năm qua, Viện đã đóng góp nhiều công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn, góp phần đáng kể trong việc đưa nền nông nghiệp nước nhà ngang tầm khu vực với nhiều mặt hàng xuất khẩu đứng hàng nhất, nhì thế giới.

Viện đã thành công trong việc cải tiến giống trên cơ sở nguồn gen nhập nội và giống cổ truyền, chọn tạo được nhiều giống lúa mới năng suất cao như 314, 424, Nếp 415, Trân châu lùn, NN5, NN8, NN22, CN2, IR2151, IR2153, C22… Cơ sở khoa học của việc thâm canh, luân canh và xen canh cây trồng cũng được bắt đầu nghiên cứu, tạo nên các gói kỹ thuật ngày càng đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp.


Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tiền thân là Viện Trồng trọt được thành lập năm 1952 của Bộ Canh nông (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn). Từ đó tới nay, Viện đã nhiều lần đổi tên và tên Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam được đổi từ 2005 đến nay. Hiện Viện có 18 đơn vị thành viên với gần 2.700 người, trong đó có 31 Giáo sư và Phó giáo sư, 207 Tiến sĩ và 559 Thạc sỹ.

Bên cạnh đó, Viện cũng tập trung nghiên cứu tạo ra tiến bộ kỹ thuật để áp dụng cho các vùng sinh thái, đặc biệt là chọn lựa hàng loạt giống lúa, đậu tương, khoai tây, khoai lang, sắn, điều,… Đồng thời, cùng với giống, những nghiên cứu về cơ sở khoa học ruộng lúa năng suất cao về sinh lí, sinh hóa, di truyền miễn dịch, xây dựng gen cây trồng,… là những đóng góp rất quan trọng của Viện trong suốt thời gian vừa qua.

Chỉ riêng giai đoạn 2006-2012, Viện đã chọn tạo 391 giống cây trồng mới được công nhận (trong đó, 121 giống công nhận chính thức, 270 giống công nhận tạm thời); 19 KTTB và 27 biện pháp kỹ thuật khác được công nhận thử nghiệm trong hầu hết các lĩnh vực. Các giống lúa mới của Viện hiện được gieo trồng hơn 3 triệu ha hằng năm và đóng góp của giống các cây trồng khác đã làm lợi cho sản xuất nhiều nghìn tỷ đồng.

Cũng theo PGS. TS. Nguyễn Văn Bộ, với mục tiêu tổng thể đến năm 2020, Viện sẽ tập trung vào một số lĩnh vực như: Chọn tạo giống mới có năng suất cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu; Nghiên cứu quản lí cây trồng tổng hợp, kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến để đạt năng suất tối đa, kết hợp với các nghiên cứu cơ sở khoa học và mô hình nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao phù hợp cho từng vùng sinh thái; Nghiên cứu giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp và giải pháp thích ứng,…

Cũng trong buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai cho Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]