Anh hỗ trợ 10 triệu bảng cho nghiên cứu và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

Ngày 3/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Nguyễn Quân và Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever đã ký Bản ghi nhớ cấp chính phủ về chương trình Newton, theo đó, Vương Quốc Anh sẽ hỗ trợ tối đa 10 triệu bảng cho chương trình hợp tác song phương toàn diện về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo này đến năm 2019.

Các tổ chức ở Việt Nam cũng có nghĩa vụ đóng góp kinh phí đối ứng trên cơ sở nỗ lực tương đương

Tham gia triển khai chương trình, về phía Vương Quốc Anh có Hội đồng Anh, Hội đồng Nghiên cứu Vương Quốc Anh, các Viện Hàn lâm và tổ chức Inovate UK. Về phía Việt Nam, ban đầu có sự tham gia của Vụ Hợp tác Quốc tế, Quỹ NAFOSTED, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN và Cục Đào tạo với nước ngoài (VIED) thuộc Bộ GD&ĐT.

Chương trình Newton Việt Nam tập trung hỗ trợ năm lĩnh vực về phát triển bền vững bao gồm: Y tế và khoa học sự sống; nông nghiệp; phục hồi môi trường và an ninh năng lượng; đô thị tương lai; công nghệ số và giải pháp sáng tạo.

Chương trình gồm ba hợp phần gồm: Con người (cấp học bổng nghiên cứu và nâng cao năng lực cho các nhà khoa học và quản lý khoa học); Nghiên cứu (các dự án hợp tác nghiên cứu liên quốc gia); Chuyển giao (đào tạo và quan hệ đối tác để biến kết quả nghiên cứu thành ứng dụng thực tế và giải pháp phát triển).

Hiện nay, hợp phần con người và hợp phần nghiên cứu đang mời nộp hồ sơ năm 2015. Trong hợp phần con người, các chương trình hiện nhận tài trợ phần lớn là các chương trình hợp tác ngắn hạn (dưới một năm) trong năm lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ kinh phí hội thảo và đi lại. Trong hợp phần nghiên cứu, chương trình nghiên cứu y tế cấp khu vực bao gồm các dự án hợp tác nghiên cứu quy mô lớn tại Đông Nam Á đã mở hồ sơ từ tháng 3 năm nay. Theo đó, ngoài hỗ trợ những nghiên cứu về y học, chương trình Newton cũng tài trợ các nghiên cứu về khoa học xã hội nhân văn và chính sách về vấn đề y tế.

Trước khi biên bản ghi nhớ cấp chính phủ được kí kết, chương trình Newton đã đi vào hoạt động từ năm 2014 và tài trợ cho một số chuyến trao đổi học thuật quốc tế từ ba tháng đến một năm giữa các nhà khoa học tại hai nước trong lĩnh vực Khoa học – Kỹ thuật và Khoa học xã hội và Nhân văn.

 

Tác giả