Australia và New Zealand công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường trong khi hoàn tất ký AANZFTA

Sau 4 năm đàm phán, Australia và New Zealand đã ký một hiệp ước tự do thương mại với khối ASEAN (tên gọi là AANZFTA). Cũng trong bối cảnh này, Australia và New Zealand lần đầu tiên công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Điều này có nghĩa là nếu có các cuộc điều tra trong tương lai về bán phá giá, Việt Nam sẽ được hai nước này coi là bình đẳng với các nước khác trong WTO.

 
Trong thời gian hoàn tất ký kết hiệp định thương mại này, tuy các bộ trưởng cũng bàn cả về vấn đề người tị nạn từ Myanmar, nhưng chủ đề chính yếu vẫn là làm sao cùng nhau vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đây là hiệp định có tính trọn vẹn nhất ký kết bởi ASEAN, một thị trường khá rộng lớn với 600 triệu dân, tổng GDP hiện khoảng 1,4 nghìn tỷ USD.
“Trong thời gian khó khăn này, chúng ta không nên để cho xu hướng đóng cửa cố thủ về thương mại lấn át”, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố trong một hội nghị với các doanh nhân. Nhưng Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi khi trả lời tờ Bangkok Post cũng từng nói khi kinh tế khủng hoảng thì phản ứng rất bình thường là kêu gọi mọi người ưu tiên mua hàng nội địa.
Cuối tuần này, người ta kỳ vọng các lãnh đạo sẽ ký kết một bản tuyên bố chung về lộ trình tiến tới năm 2015 sẽ hình thành một cộng đồng có hình thức tương tự như khối EU.
ASEAN đang bắt đầu nhận thấy rõ ảnh hưởng của cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khi mà trung tâm về tài chính của nó tại Singapore đối diện với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ lúc độc lập, và các nước khác trong khối cũng trượt dốc tương tự.
Việc ký kết trong ngày 27/2 này là một trong các biện pháp hòng vượt qua khủng hoảng, trong số đó có việc lập quỹ hỗ trợ khẩn cấp 120 tỷ USD, ký kết bởi các bộ trưởng tài chính hôm Chủ Nhật vừa rồi.
Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan khẳng định rằng các nước trong khối muốn quỹ được lập ra trước khi gặp gỡ các đại diện cùng cấp từ Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc vào 10-12 tháng 4 tới.
 
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]