Ba nhà khoa học nữ nhận học bổng L’Oréal

Chương trình học bổng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia L’Oréal năm 2010 Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học vừa trao học bổng cho ba nhà khoa học nữ trẻ Việt Nam.

Học bổng trị giá 150 triệu đồng được công bố ngày 19.10 tại Hà Nội, vào đúng dịp kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam.

Theo Hội đồng Khoa học, gồm các nhà khoa học hàng đầu, ba đề án được chọn năm nay đều là những đề án có tính thực tiễn cao và thể hiện tính đa dạng trong nghiên cứu khoa học.

TS Đoàn Thị Mai Hương, tác giả đề án nghiên cứu “Phát hiện các hợp chất có tính sinh học từ hai loài thực vật Macaranga (Euphorbiaceae) họ thầu dầu ở Việt Nam”, cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 13 loài cây thầu dầu. Một số loài được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa bệnh nhưng có rất ít loài được nghiên cứu về hoá thực vật và hoạt tính sinh học. Đề án nghiên cứu của TS Đoàn Thị Mai Hương được đánh giá có định hướng ứng dụng cao, góp phần vào việc tạo ra những sản phẩm có giá trị từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và sẵn có của Việt Nam.

TS Đoàn Thị Mai Hương bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào năm 2003 tại ĐH Descartes Pháp. Những công trình nghiên cứu mà chị tham gia được đăng tải trên nhiều tạp chí chuyên ngành quốc tế và trong nước. Chị hiện công tác tại Viện Hóa sinh biển (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Mặc dù thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu các hoạt chất dẫn thuốc tới tế bào ung thư, song ở Việt Nam đề tài này vẫn còn khá mới mẻ. Với mong muốn nghiên cứu ra hoạt chất này trên cơ sở nguồn dược liệu trong nước, TS Nguyễn Thị Vân Anh, giảng viên, Trưởng bộ môn nano sinh học, Khoa Sinh, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, đã tập trung nghiên cứu đề án “Phát triển bào tử Bacillus trên cơ sở tương tác “STREPTAVIDIN-BIOTIN”: Công cụ mới cho chẩn đoán và dẫn thuốc tới đích”. Thông thường khi người bệnh uống thuốc, thuốc sẽ chạy khắp cơ thể. Với những khu vực bị bệnh, thuốc sẽ can thiệp và cải thiện, song với những vùng khác sẽ bị ảnh hưởng theo phản ứng ngược. Song nếu dùng chất dẫn, thuốc sẽ tập trung đúng đến vùng bệnh giúp chữa bệnh hiệu quả hơn. TS Vân Anh cho biết, điều chị quan tâm nhất khi nghiên cứu đề tài này là kết quả có thể ứng dụng trong chẩn đoán, chữa bệnh ung thư.

TS Nguyễn Thị Vân Anh bảo vệ luận án tiến sĩ tại ĐH Tohuku, Sendai, Nhật Bản. Các nghiên cứu của chị được đăng tải trên bốn tạp chí trong nước và tám tạp chí chuyên ngành quốc tế.

Một đề án nữa được Hội đồng khoa học đánh giá cao và trao học bổng năm nay là chế tạo vật liệu cấu trúc nano có độ bền ăn mòn cao trên thép không gỉ 304 ứng dụng trong xử lý nước thải công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp giấy. Theo TS Đinh Thị Mai Thanh, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tác giả đề án, bằng việc chọn thép không gỉ thay cho titan để chế tạo vật liệu có độ bền ăn mòn cao, giá thành sản phẩm đã hạ đáng kể.

TS Đinh Thị Mai Thanh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2003 tại ĐH Paris 6. Chị đã thực hiện một đề tài cấp Viện Kỹ thuật nhiệt đới và một đề tài thuộc chương trình nghiên cứu cơ bản giai đoạn 2006-2008.

Tháng 10/2008, L’Oréal Việt Nam với sự hỗ trợ của Ủy ban quốc gia UNESCO tại Việt Nam chính thức ra mắt chương trình học bổng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia L’Oréal – UNESCO “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”. Chương trình này dành cho các nhà nghiên cứu trẻ (độ tuổi 40 trở lại) trong lĩnh vực khoa học đời sống và khoa học vật liệu, ở cấp tiến sĩ hoặc sau tiến sĩ, nhằm hỗ trợ cho các dự án tiềm năng trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

Mỗi năm sẽ có 3 nhà nghiên cứu trẻ được có đề tài xuất sắc được lựa chọn bởi Hội đồng khoa học L’Oréal-UNESCO độc lập.

Hội đồng khoa học năm 2010 bao gồm các nhà khoa học Giáo sư TS Hoàng Tụy; Giáo sư TS Viện Sĩ Nguyễn Văn Hiệu; Giáo sư TS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; TS Lê Đình Tiến, Thứ trưởng – Bộ Khoa học & Công nghệ; GS Phạm Thị Trân Châu; TS Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam…

Tác giả