Bé sinh non mới 21 tuần thai được cứu sống

Cuối tháng 4, một bé gái mà đa số coi là sinh non nhất ở Châu Âu được cứu sống đã rời viện về nhà. Frieda Mangold được ra đời sớm gần 4 tuần, khi mới được 21 tuần thai. Cô bé nặng chỉ hơn nửa cân.

Bé song sinh, Kilian, đã không sống nổi vì các vấn đề về tim và đường ruột, nhưng Frieda vẫn bền bỉ duy trì. Bác sĩ của bé tại Trạm xá Fulda Children, Reinald Repp, nói rằng “không có biểu hiện nào cho thấy cô bé sẽ không khỏe mạnh”, theo tờ Daily Mail, và mô tả sự sống sót của bé là một “điều kỳ diệu của y học”.

Nhưng người ta vẫn chưa hiểu chính xác nguyên nhân gì tạo ra điều kỳ diệu này. Các tin tức về ca sinh của Frieda và sự sống sót bền bỉ của bé sau 5 tháng chăm sóc đặc biệt đã gây xôn xao trong giới chuyên gia. Họ đặt ra câu hỏi chưa ai giải đáp: có thể cứu sống trẻ sơ sinh ở tuần thai tối thiểu nào?

Thông thường thì 23 tuần thai được coi là giới hạn sinh tồn, tuy thi thoảng có những bé mới 22 tuần thai đã ra đời và được cứu sống. Thời gian một bé được mang thai đầy đủ là khoảng 40 tuần.

Trước thời gian này, thêm mỗi tuần – mỗi ngày – một bé được nằm lại trong bụng mẹ thì khả năng sống sót càng cao hơn vì sự phát triển của bé được hoàn thiện hơn. Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 6 của tờ Obstetrics & Gynecology cho thấy tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cao gấp đôi nếu ra đời vào 37 tuần thai thay vì chờ tới 39 tuần. Những biến chứng do sinh non khiến trường American College of Obstetricians and Gynecologists khuyến nghị không nên mổ đẻ trước 39 tuần thai.

Trẻ sinh ra tại thời gian 37 tuần thai có thể gặp các vấn đề về hô hấp và đòi hỏi được thông ống thở. Nhưng với trẻ sinh non hơn, ở tầm 26 tuần thai, gặp những biến chứng gây tàn tật – có thể là liệt lưỡi, hoặc điếc, hay ngớ ngẩn.

Với trẻ sơ sinh từ tuần thai 23 tới 24, các bác sỹ để tùy các cha mẹ quyết định, để bác sỹ tìm cách cứu đứa bé hoặc tự mình làm lấy. Và đa số các bậc cha mẹ đề nghị bác sỹ xử lý. Nhưng nếu đứa bé quá nhỏ, khiến cho ống thở không vào được, thì không cách gì cứu được nữa.

Trẻ sơ sinh sinh sau 24 tuần thai nhìn chung có khả năng cứu được. Nhưng “từ 22,5 tới 24 tuần thai là giai đoạn không rõ ràng”, theo lời Geri Baer, chuyên gia nghiên cứu trẻ sơ sinh ở Rockville, Marryland. Bà lưu ý rằng chỉ 1 trong 10 bé sinh trước 24 tuần thai sống sót.

Chăm sóc cho những đứa trẻ rất yếu này là một công việc nặng nhọc và đau lòng, và còn rất nhiều điều con người chưa hiểu hết. Ví dụ, các bé gái dễ sống sót hơn; bé gái da đen có khả năng sống sót cao nhất; bé trai da trắng dễ tử vong nhất. Vì sao? “Chúng ta không biết”, Baer nói.

Căn cứ theo tri thức hiện có của con người, một bé gái như Frieda khi ra đời thì cơ hội sống sót mà không bị “tổn thương nặng về thần kinh” cao nhất là 3%.

Nhưng dù thế nào, nếu đứa bé là con bạn thì bản năng con người khiến chúng ta tin rằng mình có thể chiến thắng số phận.

“Tôi có thể cung cấp mọi thông tin, số liệu, nhưng đa số mọi cha mẹ đều tin rằng đứa bé sẽ ổn”, Baer nói. “Khi chúng ta sống trong xúc cảm, mọi số liệu không còn quan trọng nữa”.

Tác giả