Cần 90 tỉ USD để thực hiện quy hoạch Hà Nội

Ngày 11-5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã thay mặt Chính phủ trình bày tóm tắt nội dung đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Mục tiêu, quan điểm của đồ án là xây dựng và phát triển thủ đô Hà Nội trở thành thành phố xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại.

Theo nội dung đồ án, Hà Nội sẽ là một thủ đô với một đô thị trung tâm hạt nhân kết nối với năm đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên – Phú Minh, Sóc Sơn và các thị trấn sinh thái mật độ thấp. Hành lang xanh chiếm 70% tổng diện tích đất tự nhiên, bao gồm toàn bộ khu vực nông thôn, hệ thống sông hồ, vùng đồi núi.

Trục Thăng Long được xác định là trục giao thông chính từ hồ Tây (Ba Đình) đến Ba Vì, đi qua chuỗi đô thị mới và một số công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử, giải trí tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có đài Độc lập và hệ thống công viên cảnh quan… Kết thúc trục Thăng Long là khu đất dự trữ dưới chân núi Ba Vì dành để xây dựng trụ sở các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ (gọi là Trung tâm hành chính quốc gia) sau năm 2050.

Để thực hiện quy hoạch trên, tổng kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung cho cả giai đoạn 2010-2050 dự trù khoảng 90 tỉ USD.

Tác giả