Cánh cửa bước vào giáo dục STEM

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hoạt động nhân ngày Hội KH&CN Việt Nam 18/5 lần thứ 2. Vào ngày 16/5, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội Tạp chí TiaSáng, Mạng cộng đồng giáo dục Stem.vn, Học viện sáng tạo S3…..đã khai mạc Ngày hội STEM lần thứ nhất với sự có mặt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân.
 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết: “Mong rằng ngày hội STEM sẽ trở thành một hoạt động thường xuyên, lan tỏa và chúng ta cùng nhau xốc dậy tinh thần Việt, tinh thần khoa học, đổi mới sáng tạo cho các cháu thiếu nhi và tầng lớp thanh niên”.

Diễn ra trong hai ngày cuối tuần 16 và 17/5, ngày hội STEM đã đón hơn 2000 học sinh tới tham dự. Hội trường C2 của Đại học Bách Khoa Hà Nội, rộng 625 m2 là nơi diễn ra các hoạt động chính của ngày hội STEM. Ở giữa hội trường là nơi các em tập trung để xem STEM show với các thí nghiệm cháy nổ đầy ấn tượng và xung quanh là 13 lán tương ứng với 13 hoạt động khoa học mà các em đăng kí từ trước. Mỗi ngày hội được chia làm 6 ca, mỗi ca đón khoảng 200 học sinh được bắt đầu bằng STEM show và sau đó các em sẽ tản vào các lán và làm các thí nghiệm hoặc tham gia các trò chơi khoa học. Trong suốt hai ngày hội, các lán lúc nào cũng ở tình trạng “quá tải”.

Mặc dù các hoạt động chủ yếu diễn ra trong khuôn viên hội trường nhưng bên ngoài , tại các gian hàng triển lãm cũng sôi nổi nhờ những thí nghiệm đơn giản như đổi màu các chất lỏng trong suốt bằng chất chỉ thị, thổi bong bóng bằng đá khô và mọi người thăm quan được tự do quan sát bằng kính thiên văn…

Bên cạnh những hoạt động trình diễn và thí nghiệm khoa học cho trẻ em, Ngày hội STEM còn tổ chức “Diễn đàn STEM” dành cho phụ huynh với sự tham gia của các diễn giả là các nhà khoa học, những người khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực khoa học – công nghệ. Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng, nhờ ngày hội, họ mới biết đến khái niệm giáo dục STEM. Tuy nhiên, điều đa số phụ huynh quan tâm là làm thế nào để con mình được học theo phương pháp này ở trường hiện nay. Và gợi ý từ các diễn giả là: hãy thành lập một tủ sách khoa học trường; xây dựng các câu lạc bộ khoa học để các em có thể trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm khoa học bằng cách tự làm thí nghiệm; tạo ra những ngày hội STEM ở quy mô nhỏ như ở trường, lớp, tổ dân phố. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được nhờ việc xã hội hóa. Một trong những ví dụ đã thành công của mô hình này là hệ thống tủ sách phụ huynh ở hơn 100 trường phổ thông tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.  

Sau khi diễn ra tại Hà Nội, ngày Hội STEM dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức tại một số thành phố như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng lần lượt vào tháng 6, tháng 7 tới, kinh phí của các hoạt động này từ xã hội hóa.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]