Cầu trục nâng 1.200 tấn lắp đặt thành công rotor đầu tiên thủy điện Sơn La

Ngày 20/8/2010, chiếc rotor của tổ máy số 1, nhà máy thủy điện Sơn La đã được lắp đặt thành công, đánh dấu một mốc quan trọng để chuẩn bị cho tổ máy này chạy thử tải vào tháng 9/2010, trước khi phát điện chính thức vào cuối năm nay.

Rotor máy phát Nhà máy thủy điện Sơn La có trọng lượng 1.000 tấn, đường kính 15,8m, chiều cao 3,2m, được coi là “trái tim” của tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Sơn La. Chiếc rotor này là kết cấu nặng nhất trong các thiết bị lắp đặt tại công trường và cũng là rotor nặng nhất trong các nhà máy thủy điện hiện có ở Việt Nam.

Đằng sau thành công này cần phải nhắc đến sự góp sức của chiếc cầu trục gian máy có sức nâng 1.200 tấn, do Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung sản xuất. Đây là lần đầu tiên một chiếc cầu trục có sức nâng kỷ lục được chính người Việt Nam chế tạo và sản xuất.

Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết: “Chiếc cần trục này được chế tạo với tỉ lệ nội địa hóa lên tới 90%. Các phụ tùng nhập ngoại chỉ còn biến tần, vòng bi”. Với việc chế tạo và đưa vào sử dụng thiết bị có sức nâng kỷ lục này, Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung tiếp tục khẳng định con đường sản xuất ra các sản phẩm  thay thế hàng ngoại nhập, với chất lượng và hiệu quả hoạt động cao nhưng có giá thành chỉ bằng 40-70% sản phẩm tương đương của nước ngoài.

Với việc liên tục ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cùng với các sáng tạo không ngừng của mình, Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung đã giúp cho ngành dầu khí Quốc gia và ngành điện tiết kiệm cho đất nước hàng nghìn tỷ đồng trong thời gian vừa qua. Riêng đối với công trình thủy điện Sơn La, thiết bị nâng 12.000 tấn cùng một số loại cần cẩu khác do Cơ khí Quang Trung sản xuất (5/7 cần cẩu lớn nhất tại Thuỷ điện Sơn La ) đã giúp rút ngắn tiến độ công trình ít nhất là 14 tháng.

 

Tác giả