Chế phẩm sinh học bảo quản quả từ tinh dầu nghệ

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ sinh học vừa tạo ra chế phẩm sinh học bảo quản quả với thành phần chính là tinh dầu nghệ.

“Tinh dầu nghệ đã được thế giới biết đến với nhiều công dụng, đặc biệt là khả năng gây ức chế và tiêu diệt các loại vi sinh vật, nấm mốc… Do đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng tinh dầu nghệ để tạo ra chế phẩm sinh học bảo quản quả,” PGS.TS Nguyễn Thị Kim Cúc (Viện Công nghệ sinh học), chủ nhiệm đề tài, nói.

Ngoài thành phần chính là tinh dầu nghệ, các nhà khoa học còn bổ sung vào chế phẩm một số chất phụ gia gồm chất tạo màng (chủ yếu là chitosan), phụ gia làm mềm, ổn định màu vỏ quả và tăng cường khả năng ngăn bốc hơi nước của quả trong quá trình bảo quản. Các phụ gia này cũng có tính diệt khuẩn và hoàn toàn từ tự nhiên nên rất an toàn, không gây độc hại.

Thử nghiệm tại Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Viện Nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) cũng như tại nhiều hộ nông dân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đều đạt hiệu quả bảo quản cao. Quả được phun chế phẩm này có tỷ lệ hao hụt dưới 12%, và tươi lâu đến 30 ngày, tăng gấp 2-3 lần so với mẫu đối chứng.

500 lít chế phẩm sinh học từ thực vật để bảo quản quả tươi lâu đã được Viện Công nghệ sinh học sản xuất phục vụ cho nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và tại các mô hình.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm nhằm kéo dài thêm thời gian bảo quản cũng như bảo quản hiệu quả trên nhiều loại quả khác nhau, trước khi thương mại hóa sản phẩm, bán rộng rãi ra thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thời gian tới.

 

Tác giả