Chương trình KC.10/16-20: Dự kiến 80% kết quả nghiên cứu được ứng dụng

Dự kiến khoảng 80% số nhiệm vụ có kết quả nghiên cứu được ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh ở người, đó là mục tiêu đặt ra cho chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” KC.10/16-20.

Sau thành công của giai đoạn 2010-2015, chương trình KC.10 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” tiếp tục được triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu ứng dụng và phát triển các kỹ thuật, KHCN tiên tiến trong lĩnh vực Y dược, tạo ra các sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao ngang với các nước đứng đầu ASEAN, một số lĩnh vực chuyên ngành đạt trình độ các nước tiên tiến trên thế giới để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và dự phòng, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và tử vong, nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam.

Trong giai đoạn tới, chương trình KC 10/16-20 tập trung vào những nội dung sau: 1. Nghiên cứu các giải pháp và quy trình kỹ thuật để dự phòng có hiệu quả các bệnh mới phát sinh, bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi, bệnh do yếu tố môi trường; 2. Nghiên cứu ứng dụng, phát triển các kỹ thuật tiên tiến để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh ở người trong kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với các biện pháp điều trị kinh điển, ứng dụng công nghệ sinh học, phát triển y học cổ truyền trong chẩn đoán và điều trị bệnh mạn tính, phát triển y học hạt nhân; 3. Nghiên cứu phát triển các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe với chất lượng tương đương sản phẩm nhập khẩu cùng loại của các nước tiên tiến trên thế giới bằng phát triển các sản phẩm từ dược liệu trong nước, sản xuất một số sinh phẩm, vật tư y tế, dược chất phóng xạ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thông qua các đề tài nghiên cứu, chương trình KC 10/16-20 dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm có giá trị ứng dụng cao trong công tác chẩn đoán, điều trị và dự phòng sức khỏe. Trong lĩnh vực Y học sẽ là các quy trình điều phối, kỹ thuật, phác đồ điều trị ghép mô, bộ phận cơ thể người…, trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm và vắc xin sinh phẩm là giải pháp, quy trình công nghệ kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, có khoảng 4 – 5 sản phẩm thuốc bào chế bằng công nghệ hiện đại được ứng dụng trong điều trị, 8 – 10 sản phẩm chất lượng cao từ dược liệu, 1 – 2 loại thuốc sinh học được ứng dụng trong điều trị, 3 – 5 loại sinh phẩm, vật tư y tế, 1 – 2 dược chất phóng xạ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Hướng đến yếu tố chất lượng trong nghiên cứu và ứng dụng trong thực tế khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong cả nước, chương trình KC 10/16-20 dự kiến sẽ có khoảng 80% số nhiệm vụ giao cho các nhà nghiên cứu thực hiện có kết quả nghiên cứu được ứng dụng, trong đó 20% được kiến nghị tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện. Để nâng cao hơn nữa khả năng lan tỏa của các kết quả nghiên cứu này trong đời sống kinh tế xã hội, đồng thời tạo động lực hoàn thiện giải pháp, công nghệ của các nhà nghiên cứu, chương trình đặt mục tiêu đưa 30% nhiệm vụ được chuyển sang dự án sản xuất thử nghiệm, 20% được chấp nhận đơn đăng ký bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Một số mục tiêu khác mà chương trình KC 10/16-20 đặt ra là từ các đề tài, sẽ có khoảng 200 công bố trên các tạp chí, trong đó có 20 – 25 công bố trên tạp chí quốc tế. Và trong quá trình tham gia thực hiện đề tài, sẽ đào tạo thêm khoảng 60 tiến sỹ và 80 thạc sỹ.

Đọc thêm:

Nhiều kỹ thuật giải phẫu của Việt Nam đạt trình độ thế giới

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]