Cơ hội cho hợp tác Việt-Mỹ về KH&CN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 22/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Quỹ Giáo dục Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc tọa đàm "Đổi mới khoa học công nghệ, những cơ hội hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ."

Tọa đàm có sự tham gia của Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Quân, Cố vấn của Ngoại trưởng Mỹ về khoa học và công nghệ William Colglasier và khoảng 70 nhà khoa học, nhà quản lý của hai nước tham dự.

Khai mạc buổi tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường cho rằng tiềm năng hợp tác về khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Mỹ là rất lớn. Sau khi hai nước có hiệp định về hợp tác khoa học và công nghệ năm 2000, mối quan hệ trong lĩnh vực này đã phát triển nhanh.

Hiện các nhà khoa học hai nước đã có những hoạt động hợp tác ở nhiều mức độ khác nhau trên rất nhiều lĩnh vực, từ công nghệ thông tin, viễn thông, môi trường, biến đổi khí hậu, đại dương học, công nghệ sinh học, đến các hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ trong các chương trình nghiên cứu không gian, hợp tác về phát triển năng lượng hạt nhân …

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Quân trình bày một số nét chính trong chính sách phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam, đặc biệt là việc đầu tư ngày càng lớn cho lĩnh vực này của chính phủ và các doanh nghiệp, với mục tiêu dành đầu tư 2% GDP cho khoa học và công nghệ vào năm 2020.

Ông nêu các mục tiêu của ngành khoa học công nghệ Việt Nam từ nay đến 2020, như phát triển nghiên cứu và ứng dụng, khoa học cơ bản. Các ngành được ưu tiên phát triển là công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ năng lượng… Ngoài ra còn một số lĩnh vực như an ninh mạng, công nghệ quốc phòng, không gian, đại dương, môi trường.

Sau khi điểm lại những hoạt động hợp tác thời gian qua giữa Mỹ và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tiến sỹ William Colglasier, Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ, nêu một số đề xuất cho việc phát triển khoa học công nghệ ở Việt Nam, từ việc đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông và đại học, tăng cường đầu tư chính phủ cho các phòng thí nghiệm ở các trường đại học và phòng thí nghiệm cấp quốc gia…

Các nhà khoa học và quản lý của cả hai nước sau đó đã có hai phiên thảo luận, trao đổi về các kinh nghiệm tốt của quốc tế trong lĩnh vực hợp tác khoa học công nghệ, những việc cần làm, cách thức thực hiện và hành động trong thời gian tới để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết hai nước đang đứng trước triển vọng hợp tác rất lớn trên tất cả các lĩnh vực khoa học công nghệ. Hiện lĩnh vực được chú trọng nhất là công nghệ cao do Mỹ là nước phát triển hàng đầu thế giới.

Một trong những lĩnh vực được quan tâm, theo bộ trưởng, là năng lượng hạt nhân và Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong lĩnh vực này để bảo đảm tính an toàn cho các nhà máy sẽ xây dựng trong tương lai.

Ông cho biết bên cạnh việc giúp Việt Nam trong xây dựng các văn bản pháp quy, các tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn, hiện Mỹ còn đang cùng Việt Nam đàm phán một hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự. Ông hy vọng hai nước có thể ký hiệp định này trong năm 2013.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ lần này, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã tới thăm công ty Westinghouse, công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Công ty này hiện đang xây dựng bốn nhà máy điện hạt nhân tại Mỹ và bốn nhà máy tại Trung Quốc với công nghệ AP1000, được đánh giá là có mức độ đảm bảo an toàn cao nhất hiện nay.

 

Tác giả