Đấu giá tấm bưu thiếp về từ mặt trăng

Tấm bưu thiếp đã cùng Neil Amstrong lên mặt trăng và trở về trái đất cách đây 43 năm sẽ được bán đấu giá vào ngày 2/11 tới.

Mặc dù phi hành gia Neil Armstrong đã rời xa chúng ta vào tháng 8 vừa qua nhưng những bước chân đầu tiên của ông trên mặt trăng vẫn là một huyền thoại. Vì vậy, giới bán đấu giá đặt hy vọng rất nhiều vào cuộc bán đấu giá đồ vật cá nhân của các phi hành gia từng tham gia dự án Mercury [dán đưa người lên vũ trụ đầu tiên của Mỹ] và Apollo [dự án đưa con người lên Mặt Trăng] được tổ chức vào ngày 2/11 tới ở Dallas, bang Texas.

Trong số các hiện vật được đem bán đấu giá có tấm bưu thiếp đã lên mặt trăng và trở về trái đt, có chữ ký của cả ba thành viên phi hành đoàn tàu Apollo 11. Người ta kỳ vọng tấm bưu thiếp được bán ít nhất với giá 40.000 USD.

Ngoài ra còn có một số hiện vật của Gus Grisson, một trong những phi hành gia đầu tiên của của chương trình Mercury. Sau khi trở thành công dân Mỹ thứ hai bay vào vũ tr, Grissom đã tham gia chương trình Apollo nhưng ông qua đời khi lửa bùng cháy trên phi thuyền Apollo 1 trong một lần thử trên bệ phóng

Dđoán, chiếc áo jacket của Grissom từ khi còn Học viện Quân s Mỹ West Point sẽ bán được 20.000 USD. Chiếc nhẫn West Point mà phi hành gia Ed Whitem, bạn đồng hành cùng Grissom trên tàu Apollo 1, đeo khi ông qua đời trong s ctrên bệ phóng, cũng kỳ vọng bán được 20.000 USD.

Một số kỷ vật khác bao gồm một trang t kế hoạch bay của Apollo 11 có ghi chú của Amstrong, tấm biển hiệu của Đơn vị Mặt trăng [Lunar module] của Apollo 12, và lá cờ Mỹ được mang lên mặt trăng cùng tàu Apollo 14 do Alan Shepard – công dân Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ – cầm lái…

Hoàng Nhu lược dịch

Tác giả