Đầu tư 1 tỷ USD phát triển điện gió tại ĐBSCL

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US EXIMBANK) vừa tổ chức lễ ký thư cam kết về cung cấp hạn mức tín dụng 1 tỷ USD cho chương trình phát triển điện gió tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2011 – 2015.

Hạn mức tín dụng này được triển khai dưới hình thức tín dụng trực tiếp hoặc bảo lãnh của US EXIMBANK giúp VDB vay vốn tại các ngân hàng quốc tế để tài trợ cho các dự án tại Việt Nam.

Hiện nay, giai đoạn I của dự án xây dựng nhà máy phong điện tại tỉnh Bạc Liêu đang được triển khai, sử dụng vốn vay trong nước của VDB. Dự kiến đầu tháng 11/2011, cột tuốc-bin điện gió đầu tiên của dự án sẽ được khánh thành với thiết bị của hãng General Electric, Hoa Kỳ.

Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Vì thế, Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện phát triển các công nghệ thân thiện với môi trường. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 37/2011/QĐ-TTg về những cơ chế ưu tiên cho phát triển điện gió. Theo đó, các dự án điện gió sẽ được hưởng nhiều hỗ trợ phát triển như ưu đãi về vốn đầu tư, thuế, phí, hạ tầng đất đai, hỗ trợ giá điện,…

Tính đến tháng 2/2011, tại Việt Nam có 21 dự án điện gió được nghiên cứu triển khai. Các dự án này tập trung ở Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Định và Lâm Đồng – những tỉnh có tiềm năng điện gió với công suất thiết kế khoảng trên 2.000 MW.

Được biết, trong tổng sơ đồ điện VII, tổng công suất các nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo sẽ ở mức 5,6% vào năm 2020 và 9,4% vào năm 2030.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]