Đầu tư 500 tỷ đồng xây Viện Công nghệ cao HUTECH

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Viện Công nghệ cao HUTECH thuộc Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH).

Dự án có tổng diện tích 42.600 m2 và vốn đầu tư 500 tỷ đồng, được triển khai làm 3 giai đoạn và thực hiện trong 5 năm.

HUTECH là đơn vị đầu tiên trong cả nước áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Trường có 660 giáo viên cơ hữu, trong đó có 04 Giáo sư, 10 Phó Giáo sư, 153 Tiến sĩ và 350 Thạc sĩ. Hiện trường có hơn 20.000 sinh viên đang theo học; 95% số sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm phù hợp.

Theo PGS, TS Khoa học Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng HUTECH, việc triển khai dự án sẽ tạo điều kiện giúp HUTECH thực hiện mục tiêu nghiên cứu và triển khai ứng dụng CNC trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa và trong tương lai hướng đến công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo; sản xuất thử nghiệm các sản phẩm là kết quả nghiên cứu; tư vấn chuyển giao kết quả nghiên cứu, thông tin khoa học và công nghệ, huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa…

Đây sẽ là nơi tiến hành triển khai các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, từng bước làm chủ và tiến tới đổi mới công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm CNC, công nghệ lõi có tính thực tiễn và ứng dụng cao, đạt trình độ khu vực và tiếp cận trình độ quốc tế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm trong nước.

Với quy chế hoạt động mở, đây cũng sẽ là địa chỉ đầu tư, hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong nước và quốc tế, kêu gọi các nhà khoa học quốc tế tham gia chủ trì các đề án nghiên cứu của Viện, thu hút những người có trình độ cao tham gia nghiên cứu, giảng dạy, ươm tạo CNC, ươm tạo doanh nghiệp CNC, tìm kiếm và chuyển giao công nghệ tiên tiến vào Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của TP Hồ Chí Minh nói riêng và khu kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Tác giả