Đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án V – KIST

Nhằm cụ thể hóa nội dung và thống nhất phương hướng phối hợp giữa Việt Nam – Hàn Quốc để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án V – KIST, ngày 19/12 tại Hà Nội, Bộ KH&CN đã tổ chức hội thảo về dự án này với sự hiện diện của Thứ trưởng Trần Việt Thanh và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Chon Dae Ju.

Phát biểu tại hội thảo Dự án thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V – KIST), Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết,  thời gian qua, nhằm triển khai chủ trương đã được thống nhất giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Park về việc hợp tác xây dựng một viện KH&CN theo mô hình Viện KIST của Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ KH&CN và các cơ quan liên quan của Hàn Quốc đã tích cực trao đổi nhằm cụ thể hóa đề xuất hợp tác, khẩn trương hoàn thành các báo cáo khả thi dự án, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để dự án sớm đi vào thực hiện từ năm 2014.

Tính đến nay, Bộ KH&CN đã dành khu đất theo yêu cầu của dự án V – KIST tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với tổng diện tích dự kiến là 25 ha. Hai bên đã thỏa thuận triển khai giai đoạn 1 của Dự án từ năm 2014 đến 2017 với tổng kinh phí khoảng 70 triệu USD, mỗi bên đóng góp 50%. Hiện nay, Bộ KH&CN đang hoàn thiện Đề án thành lập Viện V-KIST và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2014 và báo cáo khả thi dự án dự kiến hoàn thành trong 3/2014.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Chon Dae Ju cho rằng, Dự án V – KIST dựa trên nền tảng mối quan hệ hợp tác chiến lược đặc biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, với kinh nghiệm của Hàn Quốc, ông Chon Dae Ju hy vọng V – KIST sẽ đóng vai trò gắn kết phát triển công nghiệp với KH&CN tạo điều kiện giúp Việt Nam đẩy nhanh tiến độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước trong tương lai.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về phương hướng hoạt động cơ bản của Dự án; các giải pháp để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng và phát triển; giải pháp tạo sự đột phá; cơ chế chính sách đặc biệt cho V – KIST,…

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]