ĐHQGHN trao tặng Giải thưởng KH&CN giai đoạn 2011-2015

ĐHQGHN đã trao tặng Giải thưởng KH&CN ĐHQGHN giai đoạn 2011-2015 cho 10 cụm công trình nhân ngày KH&CN 18/5.

Vừa qua, ĐHQGHN tổ chức Chương trình kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam lần thứ 3 (18/5/2016). Đây cũng là một trong nhiều hoạt động được ĐHQGHN tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm Đại học Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng Giải thưởng KK&CN của trường giai đoạn 2011-2015 cho 10 cụm công trình nghiên cứu bao gồm: Sự phát triển nghĩa từ vựng tiếng Việt từ 1945 đến 2005; Lịch sử và Văn hóa Việt Nam; Hoạt động đối ngoại trên đất Thăng Long – Hà Nội; Chính sách tôn giáo và Nhà nước pháp quyền; Quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam; Thanh niên và lối sống của thanh niên Việt Nam trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế; Chế tạo và nghiên cứu vật liệu, linh kiện tổ hợp hữu cơ ứng dụng trong vi phân tích y-sinh và môi trường; Phát triển và ứng dụng các hệ thiết bị điện di mao quản trong phân tích, quan trắc môi trường nước tại Việt Nam; Xây dựng và phân tích hệ gene người Việt; Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo vi mạch mã hóa tín hiệu Video VENGME H.264/AVC.

Đây là các công trình, cụm công trình KH&CN xuất sắc, có ý nghĩa thực tiễn cao, tiêu biểu cho hoạt động KH&CN của ĐHQGHN. Các sản phẩm được trao thưởng lần này đã kết hợp tốt các quan điểm về nghiên cứu gắn thực tiễn và hội nhập quốc tế (xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của đất nước, nhưng cần được triển khai theo cách tiếp cận chuẩn mực quốc tế); nghiên cứu cơ bản và phát triển công nghệ với trình độ cao (đảm bảo phát hiện tri thức mới, giải pháp mới có giá trị công bố được đăng trên các tạp chí quốc tế hoặc đăng ký phát minh, sáng chế) và quan điểm nghiên cứu ứng dụng có hàm lượng khoa học cao (các nghiên cứu ứng dụng và kết quả chuyển giao công nghệ của ĐHQGHN phải có tính khoa học cao và giá trị sở hữu trí tuệ lớn; sản phẩm KH&CN có thể tạo ra yếu tố cạnh tranh cho nền kinh tế tri thức).

Nhân dịp này, ĐHQGHN cũng trao tặng bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN năm 2016, như PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (tác giả công trình “Release  of  potassium  accompanying  the  dissolution  of  rice  straw  phytolith – Nghiên cứu sự giải phóng kali đi kèm với quá trình hòa tan phytolith trong rơm rạ” được Bộ KH&CN trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016); PGS.TS Đặng Hoàng Minh – Trường ĐH Giáo dục (đồng tác giả công trình “Regional research priorities in brain and nervous system disorders – Các ưu tiên nghiên cứu theo khu vực về rối loạn não và rối loạn hệ thần kinh” công bố trên tạp chí Nature); TS. Vũ Duy Linh và TS. Nguyễn Văn Đoàn – Viện Công nghệ thông tin (đồng tác tác giả công trình “Hệ thống quản trị tài liệu thông minh DocPro” giải thưởng Sao Khuê 2016).

Nguồn: http://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N19257/dHQGHN-ton-vinh-nha-khoa-hoc-va-cac-gia-tri-khoa-hoc.htm

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]