Động đất lớn tại miền Trung nước Ý, 250 người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương

Trận động đất tồi tệ nhất ở Ý trong 3 thập kỷ trở lại đây vừa xảy ra vào hôm thứ Hai (06/04/2009) tại miền Trung Abruzzo, làm thiệt mạng 250 người, và phá hủy nhà cửa của khoảng 50.000 người. Sự kiện ập đến vào tảng sáng (3.32 a.m), khiến thành phố L'Aquila (150 km về hướng Đông Bắc của Rome), di sản lịch sử cổ kính từ thời Trung Cổ (tuy nhiên đa số các công trình lớn ở đây được xây trong thế kỷ 19), biến thành đống đổ nát. Cường độ của trận động đất là 6,3 độ Richter, gần với cường độ 6,5 độ Richter của trận động đất lớn vào năm 1980 xảy ra tại thị trấn Irpinia thuộc miền Nam nước Ý, từng làm thiệt mạng hơn 2500 người.

Đã có khoảng 9 cơn chấn động với cường độ nhỏ hơn trong tuần trước, nhưng những chấn động đó thường không được người ta coi là sự cảnh báo cho một trận động đất sắp tới. Chỉ vài tiếng trước khi sự kiện xảy ra, đã có một cơn chấn động với cường độ 4,6 độ Richter trên toàn miền Bắc nước Ý, nhưng không gây tổn thất đáng kể nào. Nước Ý với dân số 57 triệu người khá thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ động đất do nằm trên hai đường trượt gãy giao nhau dưới lớp vỏ Trái đất.
Người ta đang đặt ra những câu hỏi về độ an toàn của các công trình xây dựng ở Ý cũng như liệu các phương pháp khoa học dự đoán động đất có thật sự hiệu quả. Trận động đất hôm thứ Hai nhắc lại sự việc xảy ra vào tuần trước, sau khi Giampaolo Giuliani, nhà nghiên cứu địa chấn tại phòng thí nghiệm Quốc Gia Gran Sasso tại Abruzzo, đưa ra dự đoán căn cứ trên những cơn chấn động đến trong nhiều tháng ở khu vực này, rằng một trận động đất rất lớn sẽ tới vào ngày 29 tháng 3. Nhưng đã không có trận động đất nào xảy ra vào ngày 29 tháng 3, và Guido Bertolaso, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự, chính thức truy tố Giuliani tại tòa vào tuần trước vì tội đưa ra cảnh báo giả. “Những kẻ ngốc này thích tung tin đồn nhảm”, Berolaso nói, “tất cả mọi người đều biết ông ta không thể dự đoán động đất”.
Phương pháp dự đoán của Giuliani dựa trên việc đo lường lượng khí bốc lên từ các chấn động nhỏ, thực ra phần nào đã dự đoán chính xác. Đúng là là đã có một cơn chấn động vào ngày 29 tháng 3. Và sau đó 1 tuần thì xảy ra trận động đất với mức độ thảm họa như chúng ta đã biết. “Ai đó nợ tôi một lời xin lỗi,” Giuliani, cũng là một cư dân của L’Auila, nói với các phóng viên hôm thứ Hai. “Việc vừa qua là một thảm kịch, tôi thật sự choáng váng nhưng cũng rất tức giận”.
Công chúng vẫn đang chờ đợi nhà chức trách quyết định xây dựng lại các công trình dân dự lớn vừa bị phá hủy, gồm một bệnh viện và ít nhất một trường học, theo tiêu chuẩn an toàn động đất được thiết lập sau thảm họa động đất tại Irpinia hồi tháng 11 năm 1980. Trận động đất lớn gần đây nhất xảy ra ở San Giuliano di Puglia, vùng Molise nước Ý vào năm 2002, làm sụp một trường học, gây ra cái chết của một giáo viên và 27 học sinh. Năm công chức đã bị kết án vô trách nhiệm, trong đó có cả thị trưởng thành phố, người cũng bị mất con gái trong sự kiện trên.
Thảm kịch ở Abruzzo chưa thực sự giúp chứng minh được liệu dự đoán của các nhà khoa học có giúp làm giảm thiệt hại từ động đất. Nhưng chắc chắn nếu các công trình xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn động đất thì sẽ làm được điều này.

Tác giả