Dự báo năm 2050: Số người chết do virus lây từ động vật sang người tăng 12 lần

Nhóm nghiên cứu tại công ty công nghệ sinh học Gingko Bioworks ở Mỹ đã tiến hành phân tích 3.150 đợt bùng phát và dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người từ năm 1963 đến năm 2019.

Ảnh: Newatlas.

Họ đặc biệt quan tâm đến các loại virus có khả năng lây lan theo cấp số nhân, gây ra rủi ro lớn đối với sức khỏe cộng đồng, sự ổn định kinh tế và chính trị. 

Các nhà khoa học tập trung vào bốn loại mầm bệnh chính lây từ động vật sang người bao gồm Filovirus (bao gồm Ebola và Marburg), virus SARS Corona 1 (gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS), virus Nipah (gây co giật, viêm não) và virus Machupo (gây sốt xuất huyết). Nghiên cứu này không bao gồm COVID-19, nguyên nhân gây ra đại dịch toàn cầu vào năm 2020 và có khả năng bắt nguồn từ loài dơi.

Kết quả cho thấy, số trường hợp bùng phát dịch bệnh do virus lây từ động vật sang người tăng gần 5% mỗi năm, trong khi số ca tử vong tăng 8,7% mỗi năm. Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, số ca tử vong sẽ tăng gấp 12 lần vào năm 2050 so với năm 2020. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Global Health vào tháng 11/2023.

Quốc Hùng và nhóm tác giả thực hiện
Nguồn: Newatlas.com

(Bài đăng ở Báo Khoa học và Phát triển số 45)

Tác giả