FDA phê duyệt vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa virus Chikungunya

Vào ngày 9/11, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức phê duyệt Ixchiq, loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng chống lại virus chikunguny lây truyền qua đường muỗi đốt. Những người trên 18 tuổi sẽ tiêm vaccine Ixchiq chỉ một liều duy nhất vào phần cơ bắp.

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus chikungunya đều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới tại châu Phi, Đông Nam Á và một số vùng của châu Mỹ, nơi loài muỗi mang virus này phát triển mạnh. 

Căn bệnh chikungunya gây sốt, sưng khớp, đau đầu, đau cơ và phát ban. Cơn đau khớp có thể nghiêm trọng nhưng thường biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơn đau kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Virus chikungunya hiếm khi gây ra các biến chứng về mắt, tim và thần kinh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, virus có thể gây tử vong. 

“Các bệnh nhân nhiễm virus chikungunya có thể lâm vào tình trạng bệnh nặng và các vấn đề sức khỏe kéo dài, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và những người mắc các bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường”, Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDA, nhận định.

Quốc Hùng và nhóm tác giả thực hiện

Nguồn: Livescience.com

(Bài đăng ở Báo KH&PT số 46)

Tác giả