Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2021: Chỉ có 4 đề cử của hai ngành khoa học

So với những năm trước, số lượng các hồ sơ được các hội đồng khoa học ngành (Quỹ NAFOSTED) ít hơn hẳn khi chỉ có bốn đề cử.

PGS. TS Ngô Đức Thành, một trong bốn đề cử của năm 2021 

Theo tin từ NAFOSTED, cơ quan thường trực giải thưởng Tạ Quang Bửu, kết thúc quá trình đánh giá lựa chọn 41 hồ sơ ở hội đồng các ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật, các hội đồng đã nhất trí đề cử bốn hồ sơ cho giải thưởng chính và giải thưởng trẻ năm nay, đều ở ngành khoa học trái đất và sinh học nông nghiệp 1.

Nét khác biệt của lần đề cử năm nay là không chỉ ít hơn về số lượng so với những năm trước, các đề cử này còn vắng bóng những đại diện các ngành toán học, vật lý, hóa học… – những ngành luôn chiếm ưu thế trong những đề cử và trao giải trước. Điều này dường như trái ngược với một thực tại: ở mọi đợt tài trợ, hỗ trợ kinh phí thực hiện các đề tài nghiên cứu cơ bản cũng như các tài trợ về đào tạo postdoc…, những ngành như toán học, vật lý, hóa học đều chiếm vị thế áp đảo. Vì sao vậy? Vì chất lượng nghiên cứu chưa thật sự tốt? Khi đặt câu hỏi này với thành viên một hội đồng ngành, anh cho biết, số lượng các hồ sơ mà hội đồng nhận được không phải là ít. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc mọi yếu tố, trong đó có chất lượng công bố, chất lượng tạp chí, phẩm chất khoa học của nhà nghiên cứu…, các hội đồng đều thống nhất quan điểm, không giới thiệu lên Hội đồng giải thưởng để đảm bảo chất lượng thực sự của giải thưởng và xứng với giá trị của giải thưởng đại diện cho một nền khoa học. Đây chính là yếu tố để giải thưởng Tạ Quang Bửu tồn tại kể từ ngày đầu thành lập.

Dự kiến, trong tháng 4/2021, Hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu gồm các nhà khoa học hàng đầu các chuyên ngành sẽ họp bàn để lựa chọn những gương mặt xứng đáng.

Danh sách các đề cử năm nay:

Giải thưởng chính

1. PGS.TS Ngô Đức Thành (Trường Đại học KH&CN Hà Nội – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) – ngành Các Khoa học Trái đất và Môi trường: công trình “Performance evaluation of RegCM4 in simulating extreme rainfall and temperature indices over the CORDEX‐Southeast Asia region” trên tạp chí International Journal of Climatology.

2. TS. Đỗ Hữu Hoàng (Viện Hải dương học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam – ngành Sinh học Nông nghiệp: công trình “Dietary β-glucan improved growth performance, Vibrio counts, haematological parameters and stress resistance of pompano fish Trachinotus ovatus Linnaeus” trên tạp chí Fish & Shellfish Immunology. 

Giải thưởng trẻ:

1. TS Bùi Minh Tuân (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) – ngành Các Khoa học trái đất và môi trường: công trình “Extratropical Forcing of Submonthly Variations of Rainfall in Vietnam” trên tạp chí Journal of Climate.

2. TS. Hoàng Thanh Tùng (Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) – ngành Sinh học Nông nghiệp: công trình “A system for large scale production of chrysanthemum using microponics with the supplement of silver nanoparticles under light-emitting diodes” trên tạp chí Scientia Horticulturae.

——————————

1. https://nafosted.gov.vn/de-cu-giai-thuong-ta-quang-buu-nam-2021/

Tác giả