Giới thiệu công nghệ chip sinh học

Chiều 16/8 tại Hà Nội, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phối hợp với Viện Quân y 103, tổ chức Hội thảo giới thiệu về Chip sinh học (Bio chip) và những ứng dụng trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc Nguyễn Văn Lạng cho biết, trong những năm gần đây, thế giới cũng như Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ về công nghệ chip. Trong đó, Bio chip là công nghệ rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh mà các phương pháp cũ không thể xử lý được.

Công nghệ Bio chip đã có mặt tại Việt Nam cách đây khoảng 10 năm. Bộ KH&CN đã tiếp cận, giới thiệu công nghệ của một số nước trên thế giới vào Việt Nam và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và một số ngành để tổ chức các cuộc hội thảo giới thiệu, làm thực nghiệm đánh giá mức độ hoàn thiện, trình độ công nghệ, tiến tới triển khai nghiên cứu phát triển sản xuất tại các khu CNC của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng nhấn mạnh: “Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục các sản phẩm quốc gia và Bio chip là một trong những sản phẩm quốc gia được ưu tiên. Vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, tiếp cận và nhập khẩu những công nghệ của thế giới, tiến tới giải mã, nghiên cứu phát triển ở Việt Nam, thậm chí tạo những sáng chế, phát minh, giải pháp độc quyền trong lĩnh vực này đang được khuyến khích.”

Chíp sinh học bao gồm chip gen, chip protein, chip tế bào, chip mô…, trong đó chip microarray (vi dãy phản ứng) là một loại phổ biến và đã được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Chíp microarray được sử dụng nhiều trong chẩn đoán, phát triển thuốc mới, nông nghiệp, kiểm nghiệm thực phẩm…

Bio chip được sử dụng tại Việt Nam từ 3-4 năm nay trong các bênh viện lớn để giúp chẩn đoán một số bệnh như ung thư, nhồi máu cơ tim hoặc xét nghiệm ADN…

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]