Giới thiệu công nghệ lò phản ứng nước nhẹ VVER

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM đã phối hợp với trường Đại học Điện lực tổ chức giới thiệu Công nghệ Lò phản ứng nước nhẹ VVER (Voda Voda Energo Reactoi) cho các sinh viên quan tâm.

Tại buổi giới thiệu, TS. Alexander Khrobostov, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử và Vật lý Ứng dụng, Đại học Kỹ thuật Quốc gia Nizhny Novgorod, cho biết, công nghệ lò phản ứng nước nhẹ VVER hiện được sử dụng rộng rãi ở Liên bang Nga cũng như nhiều nước khác trên thế giới cùng với các hệ thống đảm bảo an toàn vận hành lò.

Công nghệ lò phản ứng nước nhẹ VVER đầu tiên được phát triển vào trước năm 1970, gồm nhiều phiên bản: sớm nhất là VVER – 440 và mới nhất là VVER – 1000 (thế hệ thứ III), VVER – 1200 (thế hệ thứ III+) và VVER– TOI.

Theo thiết kế, các chức năng an toàn cơ bản của lò phản ứng VVER được bảo đảm bởi nhiều hệ thống an toàn cả thụ động lẫn chủ động. Đặc biệt, từ sau sự cố Fukushima, những cuộc thử nghiệm ứng suất của lò phản ứng VVER đã đảm bảo mức độ an toàn theo thiết kế của các nhà máy điện hạt nhân Nga.

Được biết, đầu tháng 12/2013, các đại biểu trong lĩnh vực khoa học và nghiên cứu của Việt Nam đã được giới thiệu những dự án đã, đang và chuẩn bị triển khai công nghệ VVER tại Nga.

Theo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 sẽ sử dụng công nghệ lò nước nhẹ cải tiến, thế hệ lò hiện đại nhất với tổng mức đầu tư khoảng 200.000 tỷ đồng (tại thời điểm lập Dự án, quý IV – 2008).

Cũng theo Nghị quyết, dự kiến năm 2014 sẽ khởi công xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và đến năm 2020 sẽ đưa tổ máy đầu tiên vận hành.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]