GS Ngô Bảo Châu được bầu làm viện sĩ AAAS

GS. Ngô Bảo Châu là một trong số 220 thành viên mới của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ (AAAS), theo công bố của tổ chức này hôm 17/4.

Cùng với GS. Châu, người đoạt giải thưởng toán học Fields năm 2010, các thành viên trong danh sách mới của AAAS là những nhà khoa học, trí thức, nghệ sỹ, trong đó có những người đoạt các giải thưởng danh giá khác như Lasker, Pulitzer, Grammy, Emmy, Kennedy Center Honors, v.v. Trong danh sách năm 2012 cũng bao gồm cả những tên tuổi nổi tiếng khác, như Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton, hay đạo diễn – diễn viên điện ảnh Clint Eastwood.

Thành tựu được nhắc đến nhiều nhất của GS. Ngô Bảo Châu là việc chứng minh Bổ đề Cơ bản của Chương trình Langlands, điều mà các nhà toán học khác đã nỗ lực bất thành trong 3 thập kỷ gần đây. Tạp chí Time từng xếp thành tựu này của GS. Châu vào một trong 10 phát kiến khoa học đáng kể nhất năm 2009.

Những giải thưởng mà GS. Ngô Bảo Châu đã đạt được tới nay gồm các giải Fields 2010, Oberwolfach, Prix Sophie Germain de l’Academie des Sciences de Paris, và giải Clay Research. Tuy nhiên, giải thưởng Fields được coi là sự ghi nhận danh giá nhất mà một nhà toán học có thể đạt được.  

GS. Ngô Bảo Châu là người Việt Nam duy nhất trong danh sách thành viên mới của AAAS năm nay. Ngoài GS. Châu, Đại học Chicago – nơi ông đang làm việc – đóng góp thêm 7 tên tuổi khác trong danh sách mới này. AAAS không chỉ là tổ chức vinh danh cao quý nhất của Mỹ, mà còn là một cơ quan nghiên cứu độc lập hàng đầu, nơi được các thành viên đóng góp những công bố và nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, năng lượng, an ninh toàn cầu, chính sách xã hội, nhân văn, văn hóa, và giáo dục.

Được thành lập từ năm 1780, AAAS là nơi tập trung một số “nhà tư tưởng và thực hành” hàng đầu của các thế hệ khác nhau, như George Washington và Benjamin Franklin của thế kỷ 18; Daniel Webster và Ralph Waldo Emerson của thế kỷ 19; Albert Einstein và Winston Churchill của thế kỷ 20. Trong số các thành viên hiện tại của AAAS, có hơn 250 người từng đoạt giải Nobel, và hơn 60 người đoạt giải Pulitzer.

Tia Sáng tổng hợp từ các nguồn:
http://www.amacad.org/news/pressReleaseContent.aspx?i=167
http://news.uchicago.edu/article/2012/04/17/eight-uchicago-faculty-members-named-american-academy-arts-and-sciences-fellows

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]