GS Pierre Darriulat nhận giải thưởng Phan Châu Trinh lần thứ IX

Giải thưởng Phan Châu Trinh lần thứ 9 “Vì sự nghiệp Văn hóa – Giáo dục”  đã trao cho GS. Pierre Darriulat vào ngày 24/3 tại Tp. Hồ Chí Minh vì những đóng góp của ông trong việc đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam.

GS.Pierre Darriulat là tác giả quen thuộc với bạn đọc Tia Sáng. Cộng tác với Tia Sáng từ năm 2007 và đến nay, ông vẫn viết đều đặn, kiên trì đấu tranh cho thế hệ trẻ, đặc biệt là giới khoa học trẻ có nhiều cơ hội hơn, có một môi trường làm việc trong sạch hơn, có điều kiện làm việc tốt hơn, được xã hội nhìn nhận và đánh giá một cách công bằng, tương xứng với năng lực và cống hiến của họ. GS. Pierre tự trào rằng: “Giống như Don Quixote chiến đấu với cối xay gió, hay Sisyphus nỗ lực vô tận vần đá lên đỉnh núi, tôi vẫn thường có cảm giác mình đã thất bại. Mỗi khi tôi than phiền về tình trạng thiếu chuyên nghiệp, sự yếu kém, thiếu đạo đức, thiếu trí tuệ, hay thiếu nghiêm khắc [trong môi trường khoa học ở Việt Nam], hay khi tôi kêu gọi hãy tôn trọng trí tuệ và kiến thức hơn tiền bạc, nhà trí thức hơn doanh nhân, thì đám bạn bè lại cười giễu: đó là những căn bệnh chung, họ nói, chúng là khối u của thời đại chúng ta, chẳng ai có thể ngăn chặn nổi. Tuy nhiên, tôi vẫn tin tưởng vào triết lý của Camus: ta phải tin rằng Sisyphus cảm thấy hạnh phúc, bởi bản thân cuộc vật lộn lên đỉnh núi cũng đã đủ để lấp đầy trái tim một con người.”

Đến Việt Nam cách đây 16 năm với vai trò là cố vấn không lương cho dự án về tia vũ trụ Pierre Auger, GS. Pierre sau đó đã sáng lập và dẫn dắt nhóm nghiên cứu VATLY với các công bố trên tạp chí quốc tế đều đặn hằng năm. Thành viên của nhóm là các nhà nghiên cứu trẻ, xuất phát từ những sinh viên ông từng giảng dạy hoặc hướng dẫn ở Đại học. Phòng thí nghiệm VATLY, nơi nhóm làm việc được xây dựng bằng tiền túi của GS Pierre và sự hỗ trợ từ các người bạn của GS ở Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN), nơi ông từng làm giám đốc nghiên cứu.

GS. Pierre Darriulat là thành viên thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Pháp từ năm 1986.
Năm 2008, ông được trao giải thưởng André Lagarrigue – giải thưởng của Cộng đồng Vật lý Pháp vì những đóng góp tiên phong của ông trong lĩnh vực vật lý hạt. Trong diễn văn của giải thưởng có đoạn: “Pierre Darriulat là một trong những người dẫn dắt ngành vật lý lượng tử của thế giới với uy tín không thể bàn cãi… đồng thời luôn hăng say trao đổi và đầy tâm huyết với sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ… Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bàn về mối quan hệ giữa khoa học và xã hội, điển hình như cuốn ‘Suy nghĩ về khoa học đương đại’ xuất bản năm 2007.”


Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]