Hai nhà khoa học giành Nobel Vật lý nhờ “Hạt của Chúa”

Hai nhà khoa học đã giành giải Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu về lý thuyết hạt Higgs.

Peter Higgs, từ Anh, và Francois Englert từ Bỉ, đã cùng nhận giải thưởng này.

Trong những năm 1960, họ nằm trong số những nhà vật lý đề xuất một cơ chế để giải thích tại sao các khối xây dựng cơ bản nhất của trụ có khối lượng.

Lý thuyết này đã tiên đoán về sự tồn tại của một loại hạt – hạt Higgs – mà cuối cùng cũng đã được phát hiện ra vào năm 2012 bằng chiếc máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider) ở phòng thí nghiệm Cern, tại Thụy Sĩ.

“Giải thưởng năm nay là về một thứ rất nhỏ bé nhưng lại tạo nên mọi sự khác biệt,” Staffan Normark, thư ký thường trực của Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết.


Một trích dẫn chính thức nói rằng giải thưởng này: “Dành cho việc khám phá ra lý thuyết về một cơ chế đóng góp vào những kiến thức của chúng ta về nguồn gốc của khối lượng các hạt hạ nguyên tử, và gần đây đã được khẳng định nhờ việc phát hiện ra hạt cơ bản đã được dự đoán trước, bởi các thí nghiệm tại máy gia tốc hạt lớn ở Cern.”

Francois Englert nói rằng ông “rất hạnh phúc” khi giành giải thưởng này.

“Lúc đầu tôi nghĩ rằng tôi sẽ không giành được giải bởi tôi không nhìn thấy thông báo,” ông nói với Ủy ban giải Nobel, sau khi cuộc họp báo bị trì hoãn hơn một tiếng đồng hồ.

Hạt Higgs còn được gọi là “hạt của Chúa” vì tầm quan trọng của nó trong vụ nổ Big Bang cách đây 13,7 tỷ năm. Hạt Higgs nếu tồn tại sẽ chứng tỏ được sự tồn tại của vật chất tối (được cho là chiếm đến 3/4 vật chất trong vũ trụ).

Theo Ủy ban Nobel, đến nay, giải Nobel Vật lý đã được trao 106 lần cho 194 người kể từ năm 1901. Nhà khoa học John Bardeen là người duy nhất được trao giải Nobel Vật lý hai lần, vào năm 1956 và 1972.

Vật lý là lĩnh vực đầu tiên mà Alfred Nobel đề cập đến trong di chúc của ông. Lúc bấy giờ, tức vào thế kỷ 19, nhiều người xem vật lý là một môn khoa học thời thượng, có lẽ vậy mà tất cả những nghiên cứu của ông Nobel cũng thiên về vật lý.

Giải Nobel Vật lý năm nay được công bố sau giải Nobel Y học thuộc về hai nhà khoa học Mỹ James Rothman và Randy Schekman, cùng nhà khoa học Đức Thomas Suedhof , với nghiên cứu mang tính đột phá về cách thức tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển.

Các giải Nobel Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế sẽ lần lượt được công bố trong những ngày tới.

Những người đoạt giải Nobel năm 2013 sẽ nhận giải thưởng tương đương 1,2 triệu USD tại một buổi lễ long trọng ở thành phố Stockholm vào ngày 10/12 tới. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ do Ủy ban Nobel của Na Uy trao tặng tại Oslo./.

(Vietnam+
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]