Hoa Kỳ tài trợ gần 3 triệu USD thí điểm hệ thống pin lưu trữ năng lượng quy mô lớn

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM vừa công bố tài trợ 2,96 triệu USD cho Công ty AMI Khánh Hòa thực hiện dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng quy mô lớn (BESS) tại Việt Nam.

Toàn cảnh nhà máy điện mặt trời của công ty AMI Khánh Hòa | Ảnh: Báo Khánh Hòa

Dự án nhằm chứng minh tác dụng của công nghệ BESS trong việc giảm thiều tổn thất điện năng và hỗ trợ Việt Nam tăng cường việc tích hợp nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện quốc gia.

Số tiền được tài trợ tương đương 66% tổng chi phí đầu tư 4,5 triệu USD để công ty AMI Khánh Hòa lắp đặt hệ thống BESS từ một nhà cung cấp Mỹ, theo thông báo của Tổng Lãnh sự quán Mỹ.

Hệ thống pin lưu trữ có công suất 15MWh/7.5MW, được kết nối với nhà máy điện mặt trời AMI tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa và sẽ đi vào hoạt động trong quý II/2023.

Dự án được hình thành sau một nghiên cứu về tính khả thi trong việc sử dụng công nghệ lưu trữ năng lượng tiên tiến của Mỹ tại Việt Nam, do Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) tài trợ

Theo cơ quan đại diện Mỹ, Dự án BESS sẽ tạo cơ hội thăm dò việc khai thác các ứng dụng và lợi ích khác của việc tích hợp công nghệ BESS vào mạng lưới truyền tải điện của Việt Nam, đồng thời cung cấp một trường hợp thí điểm để nghiên cứu và xây dựng hệ thống pháp quy, áp dụng cho những dịch vụ phức tạp hơn như bán điện tích trữ vào mạng lưới, đầu tư chênh lệch giá, dịch vụ đáp ứng tần số nhanh và các dịch vụ phụ trợ khác tại Việt Nam.

Công ty AMI Khánh Hòa là công ty con 100% vốn sở hữu của công ty AMI AC Renewables – một liên doanh giữa công ty AMI Renewables (Việt Nam) và công ty AC Energy (Philippines). Nhà máy điện mặt trời của AMI đã đi vào hoạt động từ tháng 5/2019 với sản lượng điện bình quân hằng năm đạt khoảng 74 triệu KWh.

Ngô Hà

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]