Hội nghị các nhà Khoa học trẻ Toàn cầu lần thứ hai

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, hội nghị các nhà Khoa học trẻ Toàn cầu (GYSS) lần thứ hai đang diễn ra tại nước này từ ngày 19-24/1.

Hội nghị do Quỹ Nghiên cứu Quốc gia (NRF) trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Singapore tổ chức, với sự tham dự của 357 tiến sỹ và nghiên cứu sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, châu Âu, Mỹ và Australia.

Việt Nam có tám tiến sỹ và nghiên cứu sinh được mời tham dự sự kiện này.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị ngày 19/1, Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết thông qua hội nghị GYSS cũng như nhiều hoạt động tương tự, Singapore đã thành công trong việc thu hút nhân tài khoa học quốc tế đến “Đảo quốc Sư tử.”

Theo Bộ trưởng Gan Kim Yong, trong 5 năm gần đây, NRF đã dành 2,3 triệu USD cho 59 nhà khoa học trẻ xuất sắc trên thế giới đến Singapore để cùng đồng nghiệp nước sở tại tiến hành các công trình nghiên cứu và phát triển các sáng chế hỗ trợ các ngành kinh tế.

Từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào sức lao động của con người trong thập niên 60 của thế kỷ trước, đến nay Singapore đã phát triển thành nền kinh tế dựa vào kiến thức và công nghệ.

Đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong giai đoạn 2011-2015 lên tới 16,1 tỷ đôla Singapore (SGD) – tương đương 13 tỷ USD.

Theo Ban tổ chức, hội nghị năm nay sẽ trao đổi những thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất và thảo luận giải pháp cho các thách thức toàn cầu.

Nhiều cuộc tọa đàm giữa các nhà khoa học xuất sắc hàng đầu thế giới với thành viên của các trường đại học, viện nghiên cứu – giáo dục và cơ quan nhà nước và công chúng Singapore sẽ được tổ chức lần đầu tiên trong khuôn khổ hội nghị.

Bên lề hội nghị còn có một cuộc thi dành cho các nhà khoa học trẻ mang tên “Singapore Challenge 2014” về các ý tưởng sáng tạo, độc đáo trong việc giải quyết những thách thức đối với sự phát triển của các thành phố trong tương lai.

“Singapore Challenge 2014” nhận được 35 đề xuất của các nhà khoa học trẻ, trong đó có một đề xuất của Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore, các tiến sỹ và nghiên cứu sinh đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết hội nghị GYSS là một cơ hội để trao đổi kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu cũng như kết nối với các nhà khoa học thế giới.

Nguồn:
http://www.vietnamplus.vn/cac-nha-khoa-hoc-tre-viet-nam-tham-du-hoi-nghi-toan-cau/240656.vnp

Tác giả