IAEA quan tâm vấn đề nhân lực và an toàn hạt nhân của Việt Nam

Sáng 21/8, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến và Phó giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Kwaku Aning, đã có buổi làm việc tại trụ sở của Bộ KH&CN về một số vấn đề xung quanh dự án điện hạt nhân của Việt Nam.

Trước mối quan tâm đặc biệt của Phó giám đốc IAEA về vấn đề nhân lực và an toàn hạt nhân của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Đình Tiến cho biết, kể từ khi chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được thông qua vào năm 2009, Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Công tác chuẩn bị có thuận lợi nhất định do đã có các nghiên cứu của Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Về mặt pháp lý, Việt Nam đã có Luật Năng lượng nguyên tử được Quốc hội thông qua năm 2008. Hiện Bộ KH&CN, tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cử nhiều cán bộ đi học về năng lượng hạt nhân tại Nga và Nhật Bản. Ngoài ra, Việt Nam còn tham khảo công nghệ điện hạt nhân của các nước có truyền thống, như Nga, Nhật Bản và Pháp.

Ông Kwaku Aning nhấn mạnh, Việt Nam sẽ phải qua rất nhiều khâu chuẩn bị để đưa nhà máy điện hạt nhân vào vận hành với yếu tố an toàn được ưu tiên hàng đầu. Ông bày tỏ vui mừng vì Việt Nam đã chủ động trong việc đưa người đi đào tạo tại các nước tiên tiến và gợi ý Hàn Quốc là một trong những nước mà Việt Nam nên tham khảo trong lĩnh vực này.

* Trước đó, ngày 20/8, ông Kwaku Aning đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị IAEA tư vấn cho Việt Nam triển khai xây dựng Trung tâm KH&CN hạt nhân. Ông Kwaku Aning khẳng định IAEA sẽ hỗ trợ kinh nghiệm và kỹ thuật cho phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình ở Việt Nam. Ông cho biết IAEA đã quyết định chọn Việt Nam làm quốc gia điển hình để tập trung giúp đỡ cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]