Khai mạc Hội nghị Mạng tiên tiến Châu Á-Thái Bình Dương

Sáng 10/8/2010, tại Hà Nội, Hội nghị Mạng tiên tiến Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 30 (APAN 30) đã chính thức diễn ra và tiếp tục kéo dài đến hết 13/8/2010. Đây là lần đầu tiên Hội nghị APAN được tổ chức tại Việt Nam nhằm thuyết trình và giới thiệu những thành tựu mới nhất về công nghệ và ứng dụng mạng tiên tiến, tập trung vào các chủ đề như y học từ xa (e-Medecine), truyền hình độ phân giải cao (HDTV), nghiên cứu qua mạng (e-Research), phần mềm nền (Middleware), an ninh mạng, nông nghiệp điện tử (e-Agriculture), biến đổi khí hậu, quan sát trái đất và thế hệ tương lai của Internet…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam Nguyễn Văn Lạng cho biết thời gian vừa qua, Bộ KH&CN Việt Nam đã giao Cục Thông tin KH&CN Quốc gia đầu tư xây dựng và phát triển Mạng Nghiên cứu và Đào tạo Việt Nam (VinaREN) nhằm hình thành cơ sở hạ tầng mạng tiên tiến với tốc độ cao, cho phép các nhà khoa học tại nhiều địa điểm khác nhau cùng phối hợp nghiên cứu và trao đổi dữ liệu theo thời gian thực,. Ông cũng cho rằng Hội nghị  APAN 30 được tổ chức tại Hà Nội lần này là “cơ hội tuyệt vời để các nhà nghiên cứu, các nhà công nghệ chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới nhất, tạo thành một cộng đồng APAN phát triển bền vững”. “Việc tham gia các dự án TEIN 2/3 và APAN đã giúp các nhà khoa học Việt Nam kết nối và hợp tác với các đồng nghiệp quốc tế trong các dự án nghiên cứu chung, chia sẻ dữ liệu, tổ chức hội thảo truyền hình…, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo tại Việt Nam”, Thứ trưởng nói.

Hơn 300 đại biểu trong đó trên 160 đại biểu từ 19 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cùng tham dự hội nghị này. APAN 30 là cơ hội để các chuyên gia nghiên cứu và phát triển của Việt Nam gặp gỡ, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các đồng nghiệp đến từ nhiều nước trên thế giới và khu vực, tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực mạng tiên tiến phục vụ nghiên cứu và giáo dục.

APAN là tổ chức quốc tế được thành lập tháng 6/1997 nhằm mục đích thúc đẩy nghiên cứu và đào tạo tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, hỗ trợ phát triển và tối ưu hóa các hoạt động nghiên cứu, đào tạo tại cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế. Mạng Nghiên cứu và Đào tạo Việt Nam (VinaREN) là một thành viên chính thức của APAN.

T.H

 

Tác giả