Khóa học Nhật Bản về Công nghệ nhà máy điện hạt nhân lần thứ 3

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam luôn đón nhận những gương mặt mới mong muốn gắn bó với ngành hạt nhân.

TS. Nguyễn Hào Quang, nguyên Phó Viện trưởng Viện NLNTVN phát biểu tại tọa đàm

Sáng ngày 14/10/2021, lễ bế giảng Khoá học Nhật Bản và Việt Nam về Công nghệ nhà máy điện hạt nhân lần thứ 3 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến sau hơn một tháng diễn ra. Đây là khóa học thường niên được tổ chức với sự phối hợp của ba đơn vị là Công ty Phát triển Năng lượng hạt nhân quốc tế Nhật Bản (JINED), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM). Tham dự lễ bế giảng, có ông Tetsuhiro Nobuta, Tham tán sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Tomoaki Shirakawa, Giám đốc điều hành công ty JINED; ông Akio Toba, Giám đốc JICC Nhật Bản; giáo sư Huỳnh Đăng Chính, Hiệu phó trường Đại học Bách khoa HN; ông Trần Chí Thành, Viện trưởng VINATOM… cùng các giảng viên và \học viên tham gia khoá học này.

Trong khuôn khổ lễ bế giảng, VINATOM đã tổ chức một tọa đàm, trong đó các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực của công nghệ hạt nhân đã chia sẻ với các bạn học viên những thông tin về tình hình phát triển điện hạt nhân trên thế giới và tương lai tại Việt Nam, cập nhật các thông tin về Dự án Trung tâm Nghiên cứu KH&CN hạt nhân mà VINATOM đang triển khai, đồng thời giúp các bạn học viên định hướng mục tiêu công việc sau khi ra trường. Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia đều khẳng định, VINATOM luôn sẵn sàng chào đón các bạn sinh viên mới ra trường có mong muốn làm việc và cống hiến trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Theo chia sẻ của Viện trưởng Trần Chí Thành, trong Kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc tháng 9 vừa qua, vấn đề biến đổi khí hậu với những biểu hiện của nó là sự nóng lên toàn cầu, thiên tai xảy ra ngày một khó lường đã là chủ đề được đề cập đến nhiều nhất. Nhiều quốc gia cam kết bắt đầu dừng phát triển nhiệt điện than, vốn là nguồn điện phát thải CO2 lớn nhất hiện nay, đồng thời đẩy mạnh các nguồn điện phát thải thấp như năng lượng tái tạo, điện hạt nhân. Việc kết hợp sử dụng điện từ năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân vận hành phụ tải nền trong hệ thống điện hiện đang là xu thế đang được nhiều nước áp dụng. Tại Việt Nam, chính phủ cũng đang nỗ lực xây dựng một Chiến lược phát triển năng lượng bền vững, phù hợp với xu thế hiện nay, giảm phát thải CO2, và do đó kịch bản  sử dụng điện hạt nhân cũng đang được nhiều chuyên gia kiến nghị Chính phủ xem xét.

Trong bối cảnh đó, những kiến thức về vật lý hạt nhân, vật lý lò cơ bản, công nghệ, thiết bị, các vấn đề an toàn của điện hạt nhân… là những kiến thức vô cùng bổ ích, giúp các bạn sinh viên các học viên tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu, để trở thành các chuyên gia giỏi về lĩnh vực điện hạt nhân, lĩnh vực an toàn hạt nhân. Viện trưởng Trần Chí Thành tin rằng các bạn học viên sẽ đóng góp được cho sự phát triển của đất nước bằng những kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm và năng lực của bản thân mình.

Tại lễ bế giảng, các đại biểu đều chúc mừng khóa học thành công, dù diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến các học viên không thể trực tiếp tới trường và mọi bài giảng đều diễn ra theo hình thức trực tuyến. Những học viên đạt thành tích tốt sau khóa học đều được Nhật Bản trao học bổng. 

Nhân thành công này, các đại biểu đều bày tỏ sự đánh giá cao đối với nỗ lực tổ chức khóa học của Công ty JINED, Đại học Bách khoa Hà Nội và Viện NLNTVN và hy vọng sang năm 2022, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, khóa học sẽ được tổ chức trực tiếp để việc chia sẻ, trao đổi thông tin thuận lợi hơn.

 

Tác giả