Khởi công xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Ngày 19/9, Dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã được khởi công tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Khi được hoàn thành vào năm 2020, đây sẽ là Trung tâm Vũ trụ hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.

Hơn 300 đại biểu trong đó có Đại sứ Nhật Bản, Cơ quan Hàng Không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA)… đã tới dự Lễ khởi công.

Được xây dựng trên diện tích rộng gần 9 ha, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam có nguồn đầu tư 54 tỉ Yên từ nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đây là dự án đặc biệt quan trọng trong “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”. Đơn vị triển khai thực hiện và tiếp nhận dự án trọng điểm quốc gia này là Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) trực thuộc Viện KH&CN Việt Nam.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đảm trách những nhiệm vụ quan trọng: Làm chủ công nghệ và tự chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, có khả năng quan sát toàn lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ rada hiện đại; Xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm hoạ môi trường; Dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai; Nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm vệ tinh Quốc gia (Viện KH&CN Việt Nam), Dự án Xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được đầu tư đồng bộ thành 3 phần bao gồm: Hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị; Tiếp nhận và chuyển giao công nghệ; Đào tạo nguồn nhân lực.

Với phần hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị, Dự án sẽ đầu tư xây dựng trung tâm lắp ráp, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh nhỏ; trạm thu nhận tín hiệu vệ tinh; trung tâm nghiên cứu và triển khai; trung tâm giáo dục và đào tạo; khu điều hành, bảo tàng vũ trụ, đài thiên văn.

Phần tiếp nhận chuyển giao công nghệ sẽ tiếp nhận và tự chế tạo 2 vệ tinh nhỏ quan sát trái đất với công nghệ radar hiện đại có độ phân giải cao, ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh. Tiếp đó, khoảng 350 nhà khoa học, chuyên gia và nhà quản lý có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ sẽ được đào tạo tại hợp phần thứ ba của dự án.

Tác giả