Khuẩn E. coli cực độc giết chết 18 người ở châu Âu

Quan chức bộ Y tế Anh xác nhận rằng một chủng vi khuẩn E. coli đột biến trở nên cực độc đã giết chết 18 người ở Đức, Bỉ,…nay lây lan sang Anh.

Báo cáo cho biết trong số 7 người bị nhiễm bệnh ở Anh có 3 người Anh và 4 người Đức. Tất cả được xác định là đã mang mầm bệnh từ nước Đức – trung tâm của nạn dịch bùng phát lần này. Cho tới nay, có tới 1.600 người nhiễm bệnh được phát hiện ở 10 quốc gia châu Âu và Mỹ.

Nhà chức trách Đức lúc đầu kết luận dưa chuột Tây Ban Nha là thủ phạm nhưng đã thừa nhận sai lầm sau đó. Điều này khiến Tây ban Nha giận dữ vì họ đã phải tiêu hủy hàng trăm tấn thực phẩm này.

Các chuyên gia nhấn mạnh đây là chủng vi khuẩn hoàn toàn mới, chúng mang gene kháng lại được rất nhiều thuốc kháng sinh thông thường và sản xuất ra loại độc tố cực mạnh gây hại cho thận.

Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tất cả các loại rau quả từ liên minh châu Âu. Các nhà khoa học đang làm việc ngày đêm để tìm hiểu nguyên nhân chính xác nhưng họ tin rằng các loại rau để chế biến salad đã bị nhiễm khuẩn lây từ phân động vật được sử dụng bón cây.

Một số người Anh du lịch tới Đức được khuyến cáo không nên ăn khoai tây, dưa chuột và salad rau (bao gồm dau riếp) chưa qua chế biến kỹ. Trong khi đó người tiêu dùng được hướng dẫn phải rửa sạch hoa quả và rau trước khi ăn đồng thời khám bác sỹ nếu có các triệu chứng như đau bụng đi ngoài ra máu, sốt và nôn mửa.

E. coli dễ lây nhiễm và truyền từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh áp dụng không đúng quy trình vệ sinh như rửa tay hoặc uống nước,…

Điều lưu ý là trẻ em và người già dễ bị nhiễm E. coli hơn so với người trưởng thành. Tuy vậy, trong lần bùng phát này thì đại đa số nạn nhân tử vong lại là người trưởng thành. Khả năng truyền bệnh giữa nữ giới với nhau là cực kỳ nghiêm trọng, bởi trong số 18 ca tử vong thì có 13 là nữ.

Trong số 1.600 ca bệnh được biết có 499 bị nhiễm độc thận, bao gồm cả 3 bệnh nhân người Anh.

Đây là đại dịch E. coli lần thứ 3 trong lịch sử thế giới hiện đại. Ngược dòng thời gian, năm 1996, 12 người Nhật tử vong trong cơn bùng phát khiến 12.000 nhiễm. Sau đó lại có 6 người Canada tử vong trong năm 2000.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]