Kiểm tra các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia khu vực phía Nam

Mới đây, đoàn công tác của Bộ KH&CN do Thứ trưởng Lê Đình Tiến chủ trì đã đi kiểm tra tình hình hoạt động của các Phòng thí nghiệm trọng điểm (PTNTĐ) khu vực phía Nam.

Từ khi thành lập đến nay, các PTNTĐ đã đi vào hoạt động ổn định và có những kết quả nổi bật. PTNTĐ Công nghệ tế bào thực vật (Viện Sinh học nhiệt đới) đã thực hiện được hơn 20 nhiệm vụ KH&CN các cấp, với 144 bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước, trong đó có 16 công bố quốc tế.

PTNTĐ Điều khiển số và kỹ thuật hệ thống (Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh) có các công trình nghiên cứu được thực hiện và được đăng trên các tạp chí quốc tế tăng lên rõ rệt. 192 công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí, kỷ yếu hội nghị trong và ngoài nước, trong đó có 17 bài báo trên tạp chí quốc tế, số lượng này tăng đáng kể so với những năm trước đây. Ngoài ra, 17 giải pháp hữu ích, hai nhãn hiệu và xác lập 16 quyền tác giả cũng được PTNTĐ đăng ký từ kết quả nghiên cứu khoa học.

Số lượng bài báo công bố trong và ngoài nước của PTNTĐ Vật liệu Polymer và Composite (Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh) cũng tăng lên. Phòng đã có 66 bài công bố, trong đó 23 bài đăng trên các tạp chí và hội nghị quốc tế. Một giải pháp hữu ích và ba bằng độc quyền sáng chế được đăng ký.

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, nhưng các PTNTĐ còn gặp không ít khó khăn, bất cập do thiếu những chuyên gia đầu ngành. Cơ chế tài chính còn gặp nhiều khó khăn trong sử dụng kinh phí hoạt động thường xuyên. PTNTĐ không có quỹ lương nên khó khăn trong việc tạo nguồn thu để duy trì và xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu. Các trang thiết bị được đầu tư từ năm 2003, đến nay đã bắt đầu lạc hậu, cần được bổ sung mới để đáp ứng nhu cầu hoạt động. Chưa có sự thống nhất từ cơ quan chủ quản đến cơ quan chủ trì…

Trước đó, Thứ trưởng Lê Đình Tiến cùng đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ KH&CN đã thực hiện kiểm tra hai PTNTĐ ở phía Bắc là PTNTĐ Công nghệ mạng và đa phương tiện (Viện Công nghệ thông tin) và PTNTĐ Công nghệ gene (Viện Công nghệ sinh học).

Mục đích của đợt kiểm tra toàn quốc này là nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của các PTNTĐ quốc gia và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]