Kiểm tra cơ sở chiếu xạ nông sản Hà Nội

Ngày 5/7, Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra việc đầu tư, nâng cấp cơ sở chiếu xạ đầu tiên của miền Bắc – Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội thuộc Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia (Bộ KH&CN).

Tại buổi làm việc, ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho hay tổng nguồn vốn để mua sắm thiết bị, nâng cấp nguồn, dây truyền và sửa chữa, xây dựng cho khu chiếu xạ này vào khoảng 30 tỷ đồng.

Khi vận hành, dây chuyền chiếu xạ này có khả năng xử lý 20-30 tấn vải, nhãn/ngày, góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang những thị trường khó tính như Australia, Mỹ…

Theo ông Đặng Quang Thiệu, để được phía Mỹ chứng nhận và cấp giấy phép chiếu xạ, cùng với việc đảm bảo dây chuyền chiếu xạ, Trung tâm phải đảm bảo các điều kiện để hàng hóa chiếu xạ không bị tái nhiễm. Vì thế, Trung tâm cần có hai kho lạnh riêng biệt để cách ly hàng hóa đầu vào và đầu ra.

Hiện nay, kho lạnh đầu vào đang thiếu. Trung tâm đang dự kiến xây dựng kho mới trên diện tích 700-800m2, trong đó có gần 200m2 kho lạnh và 50m2 phòng dành để kiểm dịch, còn lại sẽ dành cho khu vực đóng gói. Với kho lạnh đầu ra (khoảng 200m2), Trung tâm sẽ cải tạo trên cơ sở kho cũ.

Hiện Bộ KH&CN chưa bố trí kinh phí cho Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội xây dựng, sửa chữa kho lạnh nên việc triển khai trên thực tế đang bị đánh giá là chậm. Về vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết ngay trong tuần tới sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ KH&CN để có giải pháp. Vấn đề hiện nay là nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật để có thể đáp ứng được yêu cầu chiếu xạ ở quy mô lớn hơn.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, hiện nay, ở miền Nam có 2 cơ sở chiếu xạ được công nhận. Trong khi đó, nếu vận chuyển nông sản từ Bắc vào Nam khiến chất lượng bị giảm sút và các doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu những chi phí lớn. Vì thế, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ KH&CN để giải quyết sớm nguồn vốn để Trung tâm thực hiện nhiệm vụ đặt ra, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp cũng như bà còn nông dân trồng vải, nhãn ở các địa phương miền Bắc.

Cùng ngày, Đoàn công tác đến kiểm tra dây chuyền công nghệ CAS (Cells Alive System) bảo quản thực phẩm đông lạnh hiện đại của Tập đoàn ABI (Nhật Bản) do Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ KH&CN) thực hiện. Công nghệ CAS có thế mạnh bảo quản hoa quả, tôm cá tươi ngon gần như lúc mới thu hoạch mà thời gian bảo quản kéo dài hàng tháng, thậm chí cả năm.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, chiếu xạ nhằm đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh, còn bảo quản bằng công nghệ CAS chủ yếu để duy trì giá trị của các loại sản phẩm. Hai công nghệ này đáp ứng hai mục tiêu khác nhau, vì thế chúng ta cần duy trì phát triển cả hai và áp dụng trên diện rộng để nông sản nước ta có thể vươn tới thị trường xa, nhưng giá trị cao và có thể cạnh tranh được với nông sản các nước khác trên thị trường thế giới.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Kiem-tra-co-so-chieu-xa-nong-san-Ha-Noi/230861.vgp

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]