Kinh nghiệm Hàn Quốc về đánh giá, hoạch định phát triển công nghệ

Ngày 6/9 tại Hà Nội, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (VISTEC) đã phối hợp cùng Viện Lập kế hoạch và Đánh giá KH&CN Hàn Quốc (KISTEP) tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm của Hàn Quốc về đánh giá và đổi mới công nghệ, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Đánh giá công nghệ là một bước quan trọng không chỉ trong các quyết định đầu tư nghiên cứu, phát triển từng công nghệ riêng lẻ, mà còn không thể thiếu trong việc hoạch định chính sách phát triển công nghệ ở cấp ngành, địa phương, và quốc gia. Tại hội thảo Kinh nghiệm của Hàn Quốc về đánh giá và đổi mới công nghệ, các nhà quản lý và chuyên gia đã thảo luận những vấn đề căn bản trong hoạt động đánh giá công nghệ, và thẳng thắn nhìn nhận rằng hoạt động này ở Việt Nam còn rất hạn chế, mới dừng lại ở mức đánh giá trình độ công nghệ của các doanh nghiệp và một số ngành hẹp.

Vì vậy, việc học tập kinh nghiệm về đánh giá công nghệ ở những nước có nền công nghệ, công nghiệp đi trước là rất cần thiết. Trong đó, rất đáng học hỏi là những kinh nghiệm về dự báo công nghệ mà Hàn Quốc đã thực thi trong vòng vài thập kỷ gần đây, một trong những nhân tố lý giải thành công vượt vậc của Hàn Quốc trong việc đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong đầu tư nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mục tiêu để giúp nhiều ngành công nghiệp của đất nước này chiếm lĩnh thị trường đáng kể của thế giới, như công nghệ đóng tàu, chế tạo màn hình thiết bị điện tử, điện thoại di động, DRAM, v.v.

Tại hội thảo lần này, các chuyên gia Hàn Quốc từ KISTEP đã chia sẻ cởi mở những kinh nghiệm của Hàn Quốc về đánh giá công nghệ, dự báo công nghệ, cũng như vai trò và chức năng của hoạt động này đối với quy trình xây dựng, thực hiện, và đánh giá các chính sách khoa học và công nghệ của quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo, GS. Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội đồng Chính sách KH&CN Quốc gia đánh giá cao thiện chí và năng lực của KISTEP, và bày tỏ mong muốn KISTEP hỗ trợ Việt Nam bồi dưỡng cán bộ, chuyên gia đánh giá công nghệ. TS Park Gu Sun, Phó Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành KISTEP bày tỏ sự sẵn lòng đáp ứng đề nghị này của GS. Hoàng Văn Phong, và mong muốn tiếp tục quay lại Việt Nam để tiếp tục trao cùng VISTEC, đồng thời thúc đẩy tiến trình triển khai những vấn đề hợp tác giữa hai bên.
 

Tác giả