Kỷ niệm 30 năm thành lập viện Ứng dụng Công nghệ

Ngày 18/10/2014, Viện Ứng dụng Công nghệ (NACENTECH) đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và nhận huân chương Lao động Hạng Nhất.

Đến dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân,  Chủ nhiệm ủy ban KHCN và môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, lãnh đạo nhiều viện nghiên cứu trên cả nước và hơn 200 cán bộ của viện.

Theo bài phát biểu của ông Trần Xuân Hồng,Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ trong lễ kỷ niệm, hướng đi của Viện là đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ cao, công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực một cách rộng rãi. Doanh thu mỗi năm của viện (khoảng 20-30 tỷ đồng), đến chủ yếu từ các lĩnh vực quang điện tử, vi điện tử, vật liệu, điển hình là hàng nghìn thiết bị điều trị và phẫu thuật laser và các thiết bị điều trị bằng dòng điện đã được triển khai rộng khắp cả nước.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân mong muốn Viện có thể mở rộng các đề tài nghiên cứu trong tương lai: “Không chỉ laser, là vật liệu, vi điện tử mà trên nền tảng xây dựng một hệ thống nghiên cứu xung quanh trục quang tử, sẽ có những dự án, đề tài nghiên cứu mới trong lĩnh vực quang tử và các lĩnh vực khác có liên quan”.

Viện Ứng dụng Công nghệ được thành lập năm 1984 với tên ban đầu là Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia. Hiện nay, Viện có một đội ngũ gồm 300 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 19 Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học.  Có 9 đơn vị trực thuộc  viện gồm Văn phòng viện, Chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh và 7 trung tâm R&D. Viện hợp tác nghiên cứu với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới như Nga, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ, Canada…

Những nghiên cứu nổi bật của viện bao gồm các công trình có tính ứng dụng Laser có công suất lớn ở Việt Nam, phần mềm biên dịch tự động Anh – Việt, thiết kế mạch vi điện tử chuyên dụng, thiết bị tán sỏi thận ngoài cơ thể, máy đo ảnh nhiệt, áo giáp chống đạn, chế phẩm từ nguồn vi tảo…


Tác giả