Mưa sao băng Perseids sẽ đẹp nhất vào đêm 12/8

Mưa sao băng Perseids (Anh Tiên), một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm, sẽ đạt cực đại vào đêm 12/8, rạng sáng 13/8 với số sao băng dự đoán khoảng 60 – 80 vệt/giờ.

Trong điều kiện quan sát lý tưởng, số sao băng quan sát được có thể lên đến 100 vệt/giờ.

Từ ngày 23/7 đến 22/8, chúng ta có thể quan sát rải rác một vài sao băng của trận mưa sao băng Anh Tiên. Nhưng thời điểm tốt nhất để quan sát trận mưa sao băng này là khoảng 1h sáng ngày 13/8; hướng mắt về phía chòm sao Perseus là tâm điểm của trận mưa sao băng này. Do thời điểm này là trăng lưỡi liềm nên ánh trăng không ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát.

Điều kiện quyết định để quan sát mưa sao băng là trời phải quang đãng, không mây. Và để quan sát tốt, chúng ta có thể chọn những nơi thoáng đãng, xa ánh đèn thành phố, các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, khi quan sát chúng ta chú ý phải thả mắt bao quát một vùng trời rộng vì trung bình khoảng 1 phút mới có một sao băng xuất hiện ở bất cứ vùng nào của bầu trời mà không nhất thiết là từ chòm sao Anh Tiên. Khi quát sát, chúng ta phải kiên nhẫn và chọn tư thế quan sát thoải mái và đề phòng sương đêm hoặc hơi lạnh để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn gốc của trận mưa sao băng này là do Trái đất đi xuyên qua đám bụi vốn là tàn dư của sao chổi 109P/Swift – Tuttle. Những hạt bụi này có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển trái đất với vận tốc từ 30 – 50km/giây. Với vận tốc lớn như vậy, nó sẽ nén những phần tử không khí phía trước, làm cho nhiệt độ tăng cao đột ngột lên đến hàng nghìn độ C và bốc cháy ở độ cao từ 60 đến 100km tính từ mặt đất.

Ngoài mưa sao băng, trong tháng 8 này chúng ta có thể chiêm ngưỡng các hiện tượng thiên văn lý thú khác.

Ngày 21-22/8, ngay sau khi Mặt trời vừa lặn, chúng ta sẽ được chứng kiến sự hội ngộ của hai hành tinh trong Hệ mặt trời ở bầu trời phía Tây là sao Hỏa, sao Thổ với Mặt trăng và ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Virgo (chòm sao Trinh Nữ) – sao Spica.

Cũng vào ngày 24/8 này, sao Hải Vương sẽ tiến đến vị trí trên quỹ đạo mà khoảng cách giữa hành tinh này và Trái đất sẽ gần nhất trong năm 2012. Đây là cơ hội để cho những người yêu thích thiên văn chiêm ngưỡng hành tinh màu xanh da trời này. Do khoảng cách xa nên chúng ta chỉ có thể quan sát hành tinh này hiện ra như một chấm nhỏ màu xanh da trời qua kính thiên văn có độ phóng đại vừa phải.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]