Mỹ giúp nâng cấp quốc tế 6 phòng thí nghiệm y tế

Sáu phòng thí nghiệm y tế cấp tỉnh và trung ương đang được chuyển đổi vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế với sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ.

Chương trình do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ tại Việt Nam phối hợp với Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI360) thực hiện từ 18 tháng nay, bằng nguồn tài trợ từ Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về Phòng, Chống HIV/AIDS (PEPFAR).

Kết quả, ba trong số sáu phòng thí nghiệm đã được nhận chứng chỉ ISO 15189 của Văn phòng Công nhận Chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và hai phòng thí nghiệm nữa dự kiến sẽ được nhận chứng chỉ trong 2-3 tháng tới.

Cố vấn phòng thí nghiệm cho CDC Việt Nam Humberto Carvalho nói, “Chương trình này đòi hỏi rất nhiều những sự thay đổi hành vi của nhân viên và sự thích ứng với tâm lý hệ thống chất lượng mới. Nói chung, chương trình đã rất thành công, và chúng tôi hy vọng tiếp tục phối hợp làm việc với FHI360 và các cơ sở trên khắp đất nước, để giúp Bộ Y tế của Việt Nam mang các tiêu chuẩn ISO đến càng nhiều phòng thí nghiệm càng tốt, và để hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc các bệnh nhân trên toàn quốc”.

Thông qua PEPFAR và CDC, Mỹ trở thành nhà tài trợ song phương lớn nhất cho các hoạt động liên quan đến việc cải tiến chất lượng phòng thí nghiệm tại Việt Nam, với hơn 7,5 triệu USD được chi tiêu trong ba năm qua.

Kể từ năm 1995 khoảng 75% tất cả các hỗ trợ phát triển của Mỹ tại Việt Nam đều nhằm thúc đẩy phúc lợi của người dân thông qua các hệ thống y tế mạnh mẽ hơn.

Tác giả