Nâng cao hợp tác KH&CN Việt Nam – Thụy Sỹ

Sáng 12/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã có buổi tiếp Ngài Mauro Dell’Ambrogio, Quốc vụ khanh phụ trách Giáo dục và Nghiên cứu của Thuỵ Sỹ, và trao đổi về tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực KH&CN và đào tạo.

Đi cùng ngài Quốc vụ khanh còn có một phái đoàn đại diện các trường Đại học danh tiếng của Thuỵ Sỹ với nhiều ngành nghề đa dạng.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao hợp tác KH&CN Việt Nam và Thụy Sỹ trong nhiều thập kỷ qua với những kết quả quan trọng, đồng thời khẳng định tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam là nước nông nghiệp hàng đầu thế giới về xuất khẩu gạo, cà phê, cao su,… tuy nhiên thu nhập từ xuất khẩu không nhiều nguyên nhân là do giá nông sản thấp vì chất lượng nông sản Việt Nam chưa đáp ứng được thị trường quốc tế. Việt Nam muốn tổ chức lại nông nghiệp đi vào năng suất chất lượng, hướng tới sản xuất nông nghiệp đạt trình độ công nghệ cao để đạt được giá trị gia tăng lớn hơn. Việt Nam tin tưởng Thụy Sỹ có kinh nghiệm tốt mà Việt Nam có thể học tập.

Một trong những vấn đề khác được Bộ trưởng Nguyễn Quân đề cập trong buổi tiếp đó là vấn đề nhân lực, mong muốn có sự hợp tác giữa hai nước về đào tạo cán bộ KH&CN trình độ cao trong một số lĩnh vực KH&CN cho Việt Nam.

Quốc vụ khanh Mauro Dell’ Ambrogio đã chia sẻ các thông tin về hợp tác đào tạo chuyên gia về sở hữu trí tuệ với các hình thức ngắn hạn tại Thụy Sỹ cũng như các khóa đào tạo từ xa với các nước và bày tỏ sự sẵn sàng tiếp nhận các học viên đến từ Việt Nam.

Cuối cùng hai bên nhất trí xem xét thảo luận để sớm có một Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa hai Bộ làm căn cứ pháp lý cho các cơ quan trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, đổi mới.

Tác giả