NASA tạm ngừng liên lạc với các robot thám hiểm sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định ngừng gửi lệnh tới các robot thám hiểm và tàu vũ trụ bay quanh sao Hỏa từ ngày 11 đến ngày 25/11 do sao Hỏa nằm thẳng hàng và ở phía đối diện với Mặt trời khi nhìn từ Trái đất.

Robot thám hiểm sao Hỏa Perseverance. Ảnh: NASA

Mặt trời phát ra bức xạ cường độ cao, cũng như khí bị ion hóa trong vành nhật hoa có thể ảnh hưởng đến tín hiệu vô tuyến gửi từ Trái đất đến sao Hỏa và ngược lại.

Trong khoảng thời gian hai tuần này, các robot thám hiểm Perseverance và Curiosity không nhận được hướng dẫn mới từ trung tâm điều khiển ở Trái đất, nhưng chúng vẫn hoạt động, theo dõi những thay đổi về điều kiện bề mặt, thời tiết và bức xạ trên hành tinh đỏ. 

Trong khi đó, máy bay trực thăng Ingenuity sẽ đứng im, sử dụng máy ảnh màu của nó để nghiên cứu chuyển động của cát, một thách thức thường trực đối với các sứ mệnh trên sao Hỏa. 

Sau khi cuộc giao hội với Mặt trời của sao Hỏa kết thúc, các robot và tàu quỹ đạo sẽ truyền dữ liệu khoa học đã tích lũy về Trái đất và tiếp tục nhận tín hiệu điều khiển từ NASA. 

Quốc Hùng và nhóm tác giả thực hiện

Nguồn: Techtimes.com

(Bài đăng ở Báo KH&PT số 46)

Tác giả