Nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục liêm khiết, bình dị

Tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Giáo sư, Bộ trưởng Tạ Quang Bửu tổ chức mới đây tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận đã điểm lại quá trình hoạt động và những đóng góp của Giáo sư đối với đất nước, đối với nhân dân, đối với ngành GD-ĐT. “Chúng ta bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn các thế hệ tiền bối và các nhà lãnh đạo quản lý của ngành giáo dục, các nhà giáo, các nhà khoa học lớn của đất nước, trong đó có Giáo sư Tạ Quang Bửu”, ông nói. Bài học về nhân cách sống, về quan điểm chỉ đạo, về những giải pháp quản lý mang tính chiến lược của Cố Bộ trưởng trong lĩnh vực quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục và đào tạo cho đến nay vẫn rất quý giá, đáng để chúng ta học tập nhằm xây dựng nền giáo dục, khoa học và công nghệ đáp ứng những yêu cầu mới của đất nước.

Giáo sư Phạm Minh Hạc, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam, nguyên là một cán bộ dưới quyền, là học trò của Giáo sư Tạ Quang Bửu xúc động phát biểu: “Trong hơn 10 năm làm Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Giáo sư Tạ Quang Bửu, người có tầm nhìn lớn đã đưa ra nhiều chủ trương sau này đã trở thành những định hướng cơ bản trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo đại học…”.

Cũng tại buổi Lễ, những người từng là đồng nghiệp, học trò… của Cố Giáo sư Tạ Quang Bửu đã cùng tri ân, tưởng nhớ Giáo sư như một nhà lãnh đạo tài ba, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy biện chứng, có năng lực tổ chức thực hiện hiệu quả… Nhiều người đã kể lại những kỷ niệm, tình cảm quý mến, yêu thương và kính phục Giáo sư, một con người bình dị có tấm lòng cao thượng và bao dung, liêm khiết trong cuộc sống, trong sáng trong suy nghĩ và hành động. Suốt đời mình, Giáo sư luôn giữ một nếp sống giản dị, thanh bạch, gần gũi với mọi người, không màng tới những đặc quyền, đặc lợi cho bản thân và gia đình./.

Việt Anh/CPV

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]