NXB Khoa học & Kỹ thuật: Internet thách thức hoạt động xuất bản

Hàng năm NXB KH&KT xuất bản trên 400 đầu sách, trong đó có 8 đến 10 từ điển các loại. Tuy nhiên, hoạt động của đơn vị này, cũng như ngành xuất bản nói chung, đang đứng trước nhiều khó khăn.

NXB KH&KT vốn được chuyển đổi thành doanh nghiệp nhà nước năm 1993 và trở lại mô hình đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ từ  7/2010.

Khẳng định những nỗ lực của NXB KH&KT trong việc xuất bản các cuốn sách chất lượng cao, lưu lại cho các thế hệ người đọc và phục vụ đông đảo công chúng với số lượng lớn, nhưng ông Phạm Ngọc Khôi, Phó Giám đốc NXB Khoa học & Kỹ thuật, cũng bày tỏ lo lắng về đầu ra của sản phẩm.

Nguyên nhân là do sự thay đổi thói quen đọc sách của độc giả. Từ chỗ phụ thuộc hoàn toàn vào sách, báo và các hình thức in ấn khác, đến nay, người đọc đã mạnh mẽ chuyển sang các thiết bị số, với sự hỗ trợ của một “kênh” phát hành mới là Internet. 

Nhận định về thị trường xuất bản, Thứ trưởng Trần Văn Tùng của Bộ KH&CN, trong phát biểu tại Hội nghị cộng tác viên về công tác xuất bản ngày 15/3 do NXB KH&KT chủ trì, cho rằng, “tôi không nghĩ chúng ta đã hết hoàn toàn người đọc những trang giấy này. Mặc dù phương tiện điện tử bây giờ rất nhiều, nhưng chúng ta vẫn có khả năng truyền tải đến người đọc bằng hình thức đọc trên sách. Rất nhiều người còn đang giữ thói quen đó”.

Để đáp ứng những thay đổi của thị hiếu thị trường, bên cạnh phương thức xuất bản truyền thống trên sách in, chủ trương xuất bản sách điện tử cũng đã được NXB KH&KT thông qua và đầu tư triển khai. Tuy nhiên tới nay phương thức này chưa chính thức trở thành kênh xuất bản mới của đơn vị.

Tác giả